Công ty TNHH Đức Phong: Doanh nghiệp “bà đỡ” phát triển nghề mây tre đan

          Công ty TNNH Đức Phong được thành lập trong bối cảnh nghề mây tre đan xuất khẩu của Nghệ An đang có chiều hướng mai một, do không tìm kiếm được thị trường tiêu thụ sản phẩm. Cả tỉnh chỉ còn hơn 100 hộ còn biết nghề tại 2 xã Nghi Phong và Nghi Thái của huyện Nghi Lộc. Trải qua nhiều bước thăng trầm, bằng nhiều biện pháp Công ty TNHH Đức Phong đã dần cải tiến mẫu mã, tìm kiếm được thị trường, thường xuyên đào tạo nhân lực. Đến nay, Công ty TNHH Đức Phong đã mở hơn 200 lớp dạy nghề mây tre đan, đào tạo cho hơn 5.000 lượt người, truyền nghề, dạy nghề cho 132 xã trên địa bàn 15 huyện thành thuộc 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Từ chỗ nghề mây tre đan Nghệ An có chiều hướng mai một thì nay đã có thương hiệu, không những có uy tín trong nước mà còn có uy tín trên trường quốc tế. Hiện nay toàn tỉnh Nghệ An đã có 41 làng nghề mây tre đan trên tổng số 172 làng nghề được UBND tỉnh Nghệ An công nhận.

Ảnh: Nghiệm thu máy móc thiết bị từ nguồn KCQG năm 2020

tại Công ty TNHH Đức Phong

Chiến lược kinh doanh của Công ty là hướng tới sử dụng lao động nông nhàn ở nông thôn, đây là lực lượng lao động rất đông và rất cần việc làm để cải thiện đời sống, xoá đói giảm nghèo, phát triển sản phẩm làm giàu cho đất nước. Thiết kế các sản phẩm thân thiện môi trường và sử dụng nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương, phấn đấu tăng kim ngạch xuất khẩu hàng năm 10 – 20% bảo đảm việc làm cho 3.000 – 5.000 lao động. Tiêu chí sản xuất kinh doanh là lấy chất lượng làm hàng đầu, sản phẩm phải hướng tới người tiêu dùng, sản xuất kinh doanh đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống, giúp đỡ người lao động nông thôn xoá đói giảm nghèo tiến tới làm giàu chính đáng. Mặc dù kinh tế vẫn nhiều khó khăn, nhưng hiện nay Công ty TNHH Đức Phong là doanh nghiệp sản xuất kinh doanh mây tre đan và hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu hàng đầu khu vực Bắc Trung Bộ và của cả nước. Doanh số tăng 20 – 30%/năm; đào tạo nghề và bổ sung lực lượng lao động thường xuyên hàng năm. Phát triển vùng nguyên liệu gắn với chiến lược sản xuất bền vững, cải tiến mẫu mã, phát triển thị trường, xây dựng thương hiệu nổi tiếng trong nước và quốc tế. Từ năm 2007, công ty đã triển khai hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2000 và được tổ chức Quốc tế cấp chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn năm 2008. Việc đưa hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2000 vào sản xuất đã giúp cho công ty giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, tạo ra các sản phẩm đạt tiêu chuẩn cao. Với một phần lợi thế vùng nguyên liệu quý hiếm của Nghệ An, đó là loại cây lùng (tre) có đốt dài, dẻo. Loại tre này chỉ sinh trưởng và phát triển ở 2 huyện Quế Phong và Quỳ Châu. Chính cây nguyên liệu quý hiếm này đã giúp công ty tạo ra dòng sản phẩm đan lát tinh xảo, phong phú bậc nhất đó là đèn lồng đan 2 lớp và các sản phẩm như khay hoa quả, đồ gia dụng trong nhà bếp, tăm hương, que xiên thịt…

          Ảnh: Hệ thống máy móc được hỗ trợ từ nguồn KCQG 2020 tại Công ty

Năm 2020 Công ty TNHH Đức Phong được hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia với số tiền 405 triệu đồng cho 3 nội dung: (1) Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị trong chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ, (2) Hỗ trợ phòng trưng bày và giới thiệu sản phẩm, (3) Hỗ trợ thiết kế mẫu mã sản phẩm. Việc triển khai thực hiện đầu tư các hạng mục từ nguồn kinh phí hỗ trợ góp phần phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm hoàn chỉnh của Công ty nhằm nâng giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn góp phần vào việc thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Hiện nay sản phẩm của Công ty không những được khách hàng trong nước biết đến mà còn vươn ra thị trường quốc tế. Công ty TNHH Đức Phong có được kết quả này là do Công ty luôn chú trọng nâng cấp và đầu tư bài bản cho các công đoạn của sản phẩm. Với phương châm thiết kế sản phẩm phục vụ nhu cầu thiết thực của người sử dụng, văn hóa của từng nước hoặc khu vực, nhiều phong cách trong một sản phẩm. Sản phẩm của Công ty TNHH Đức Phong nhiều năm liên tục được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh, cấp khu vực và cấp quốc gia.

Ảnh: Phòng trưng bày sản phẩm tại Công ty được hỗ trợ từ nguồn KCQG 2020

Hướng đi tới của Công ty TNHH Đức Phong là ngoài việc duy trì, phát triển thị trường xuất khẩu, doanh nghiệp luôn mở rộng, tiêu thụ thị trường trong nước khoảng 25% sản lượng sản phẩm của công ty, nhưng phấn đấu quy mô và doanh số xuất khẩu lớn hơn, tạo thêm nhiều việc làm cho lao động nông nhàn ở các miền quê tỉnh Nghệ An và vùng phụ cận./.

 

Hoàng Yến (Phòng Khuyến công)

Phản hồi bài viết