Mùa cá trích nướng biển Quỳnh

          Nói đến Quỳnh Lưu là nghĩ đến vùng đất ven biển hoang sơ, với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đa dạng kết hợp khí hậu đồng bằng ven biển là lợi thế để phát triển du lịch. Các bãi tắm của Quỳnh Lưu đẹp, bãi biển bằng phẳng, nước biển trong xanh có độ mặn phù hợp, có nhiều loại hải sản tươi ngon như cá, tôm, mực, ngao, sò, ghẹ, ốc hương,… Hầu hết các bãi biển nơi đây còn giữ vẻ đẹp nguyên sơ, bình dị, những năm gần đây khi đời sống của người dân ngày càng nâng cao, nhu cầu nghỉ dưỡng và tham quan du lịch ngày càng lớn và rất nhiều du khách thích tìm đến những điểm du lịch gần gũi với thiên nhiên.

          Cứ vào tháng 2 âm lịch hàng năm là bắt đầu một vụ cá mới vào mùa, vào những ngày này thì hàng trăm hộ ngư dân và tiều thương ở các vùng biển Nghệ An bắt đầu vào mùa cá nướng để phục vụ thị trường. Trong tiết trời se lạnh, mùi cá nướng lẫn với mùi khói bếp than hồng tỏa ra nồng đậm, mang đặc trưng hương vị của một vùng quê biển miền Trung.

          Những ngày này, các hộ gia đình ở vùng biển Quỳnh Phương lại tất bật với công việc mà hàng chục năm nay đã từng gắn bó. Ông Tình một hộ làm nghề cho biết: “Mùa cá trích rộ nhất là vào tháng 2, tháng 3 âm lịch. Trong mùa này, con cá trích ăn rất ngon. Bởi vậy, thời điểm này, ngư dân cũng lấy cá trích làm sản phẩm trọng tâm. Trong 2 tháng này, một chiếc tàu đi đánh cá trích trong khoảng 1 buổi tối có thể được 2-3 tấn cá trích. Chính vì chất lượng ngon nên người dân ở các vùng khác tập trung về đây chiêm ngưỡng, thưởng thức con cá trích cũng rất hào hứng”.

          Bên bếp than đỏ rực, những người thợ chuyên nghiệp thoăn thoắt lật trở cá cẩn thận như nâng niu món quà vô giá của biển khơi đã nuôi sống hàng trăm hộ dân nơi đây. Nướng cá là nghề truyền thống của người dân vùng biển Quỳnh Phương từ bao đời nay. Cứ vào mỗi sáng, khi thuyền đánh cá cập bến thì những tiểu thương lại ra bến đón tàu, mua cá về đem rửa sạch, phân loại, để ráo nước rồi đem nướng trên than hồng. Các loại cá nướng được ưa chuộng nhất gồm: cá trích, cá nục, cá thu, cá thửng và cá bạc má.

          Nghề nướng cá rất vất vả, phải đòi hỏi sự kiên trì của người nướng, để giữ được mức lửa vừa phải, cá chính đều, không bị cháy đòi hỏi người nướng cá phải có kinh nghiệm lật trở đều tay cá mới thơm ngon. Trước khi nướng cá, than phải được quạt dàn ra cho cháy đều, cá xếp đều trên vỉ lớn, khi nướng than phải quạt đều tay, cá lật đều để tránh tình trạng cháy cá làm giảm mùi vị sản phẩm.

          Trong những năm gần đây, thì cá nướng ngày càng được ưa chuộng với hương vị thơm ngon, tự nhiên và dễ bảo quản. Hiện ở Nghệ An, chỉ riêng vùng biển Quỳnh, có khoảng 100 hộ kiếm sống bằng nghề nướng cá, số lượng cá chế biến có khi lên đến hành chục tấn mỗi ngày.

          Để giữ gìn và phát huy nghề truyền thống này, thiết nghĩ chính quyền địa phương nên thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm, cũng như đề xuất các hộ gia đình đầu tư bao bì, nhãn mác, máy đóng gói theo hình thức hút chân không để thời gian bảo quản được dài hơn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm./.

Đậu Nghệ (Phòng HCTH)

Phản hồi bài viết