Sáo trúc Mão Mèo và các sản phẩm từ nguyên liệu tre

          Kinh tế ngày càng phát triển, nhu cầu tiêu dùng của người dân sẽ càng cao, đặc biệt là về ngành hàng gia dụng. Song song với sự phát triển là chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng được cải thiện và nâng cao. Xu hướng sử dụng các sản phẩm xanh, sạch, thân thiện với môi trường đang ngày càng lớn, việc tìm ra những giải pháp sản xuất các sản phẩm từ tre thay thế cho các sản phẩm từ nhựa đang được nhiều người quan tâm với mong muốn giảm thiểu rác thải nhựa ra bên ngoài.

Theo ước tính của Bộ TN&MT, mỗi năm có hơn 1,8 triệu tấn rác thải nhựa được thải ra tại Việt Nam nhưng chỉ 27% trong số đó được tái chế. Lượng tiêu thụ nhựa tính trên đầu người ở Việt Nam qua mỗi năm đã tăng mạnh từ 3,8kg lên mức 41,3kg/người trong giai đoạn từ 1990 - 2018. Việc lạm dụng ống hút nhựa, sử dụng túi nilông khó phân hủy và các sản phẩm nhựa dùng một lần đã và đang để lại những hậu quả khôn lường đối với môi trường.

Trước những lo ngại về sự gia tăng của đồ nhựa dùng một lần, những sáng chế vì môi trường ra đời đang được người tiêu dùng hưởng ứng. Hàng loạt các sản phẩm tiện ích được thay thế, như: ống hút tre, ống hút sậy, ống hút sắt, bình thủy tinh, bình nước tre, ống hút gạo, ly giấy, hộp xốp bằng bã mía hay các sản phẩm có thể tự phân huỷ… đang được nhiều người tiêu dùng đón nhận. Người dân ngày càng ý thức được việc cấp thiết phải bảo vệ môi trường sống nên việc sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường trong thời gian gần đây đang có chiều hướng tăng mạnh. Nhiều người tiêu dùng sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho các thương hiệu có cam kết “xanh” và “sạch”. Cùng chung xu hướng phát triển và bảo vệ môi trường hiện nay, việc sản xuất các vật dụng  an toàn cho sức khỏe và không gây hại cho môi trường, đáp ứng nhu cầu của từng gia đình và các nhà hàng khách sạn ngày càng trở nên thiết yếu.

Cơ sở sản xuất Sáo Trúc Mão Mèo tiền thân là cơ sản sản xuất nhỏ. Nhận thấy nhu cầu về các đơn hàng của các sản phẩm từ tre của Sáo Trúc Mão Mèo từ 1 cơ sở nay đã chuyển đổi thành Công ty Sáo Trúc Mão Mèo chuyên sản xuất các sản phẩm  thân nhiện với môi trường như: ống hút tre, bàn chải, cốc tre... Những sản phẩm dao, thìa, nĩa tre ra đời đang rất được yêu thích và sử dụng nhiều để thay thế cho những sản phẩm dao, thìa, nĩa nhựa. Những sản phẩm này hoàn toàn an toàn với người sử dụng, thân thiện với tự nhiên và bảo vệ sức khỏe. Hiện nay những sản phẩm bằng tre được thiết kế rất đẹp, đa dạng, độc đáo đáp ứng những nhu cầu của người sử dụng cả về thẩm mỹ hay công năng. Do đó nó đang được rất nhiều người ưa chuộng. Mức sống của người dân ngày càng được nâng cao, việc chú trọng và quan tâm hơn đến sức khỏe là điều cần thiết. Vì vậy, việc sản xuất các vật dụng, thiết bị tiện nghi hiện đại, an toàn cho sức khỏe và không gây hại cho môi trường, đáp ứng nhu cầu của từng gia đình và các công trình ngày càng trở nên thiết yếu.

 

               Một số sản phẩm của Công ty Sáo Trúc Mão Mèo

Công nghệ sản xuất các sản phẩm từ tre đạt tiêu chuẩn với quy trình khép kín hiện đại nhất hiện nay bao gồm công nghệ tạo khung, định hình, sấy ở nhiệt độ 120 độ C. Sản phẩm được làm từ nguồn nguyên liệu tre lâu năm, đạt tiêu chuẩn đưa vào sản xuất. Trải qua nhiều bước sản xuất như: gọt tre bằng máy cưa cho ra thành phẩm là nguyên liệu thô, sau đó được mài kĩ đánh bóng xung quanh và tạo hình, làm sạch bề mặt ngoài của sản phẩm. Tiếp theo là đánh bóng dao thìa nĩa bằng tre rồi vệ sinh và chà mịn. Sau đó xử lý làm sạch bằng vòi xịt cao áp, rồi sấy khô ở nhiệt độ 1200C. Cuối cùng là đóng gói sản phẩm. Hiện nay các sản phẩm chính do công ty sản xuất bán ra thị trường bao gồm các sản phẩm sau: sáo trúc, ống hút, bàn chải, thớt, bút, cốc, dao, thìa, dĩa bằng tre. Đặc biệt, sản phẩm ống hút tre đã xuất khẩu sang nhiều nước và rất được ưa chuộng trên thị trường quốc tế.

 

Phan Hạnh – Phòng Khuyến Công

Phản hồi bài viết