Yên Thành điểm sáng đào tạo nghề, giải quyết việc làm.

Huyện Yên Thành (Nghệ An) có hơn 28 vạn người dân, sinh hoạt ở 39 xã, thị trấn, trong đó có 10 vạn lao động độ tuổi từ 17 đến 60 tuổi. Là huyện thuần nông, Yên Thành có 25 xã miền núi và 13 xã vùng chiêm trũng, với diện tích và đất lâm nghiệp hơn 21 nghìn ha. Đất sản xuất nông nghiệp có có 16.000 ha, trong đó có 13.000 ha ruộng hai vụ lúa chiêm xuân hè thu.

 

Công tác đào tạo nghề cơ cấu lại lao động  nông thôn luôn được huyện quan tâm. Huyện tập trung xây dựng đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”, với nhiều giải pháp, trong đó tập trung chỉ đạo đồng bộ từ huyện đến các xã và cơ chế khuyến khích hổ trợ hợp lý, kịp thời. Huyện thành lập trường trung cấp nghề kỷ thuật, công nông nghiệp được giao nhiệm vụ đào tạo nghề trên địa bàn cùng với tập trung đầu tư xây dựng vật chất, mua sắm đầy đủ trang thiết bị dạy học, nhà xưởng, đảm bảo cho việc dạy lý thuyết 7 ngành nghề từ ngắn hạn đến dài hạn liên tục trong năm. Nhà trường còn liên kết với các trường đào tạo, các công ty doanh nghiệp, địa phương, trong tỉnh để đào tạo nghề thực hiện cam kết tạo việc làm sau khi được đào tạo. Đây cũng là đơn vị được tỉnh Nghệ An chọn làm điểm về đào tạo nghề cho lao động nông thôn, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để mọi người dân ở các lứa tuổi tham gia học nghề ngay tại địa phương.

Ngoài đào tạo nghề, trường trung cấp kỹ thuật, UBND huyện còn chỉ đạo các cơ quan chức năng mở các lớp tập huấn, hội thảo. Học viên được cử đi học nghề được cấp tài liệu và tiền ăn cả trong quá trình học tập, được ngân hàng chính sách huyện cho vay vốn với lãi suất thấp. Bình quân mỗi năm ngân hàng chính sách huyện giải ngân cho các đoàn thể quần chúng vay từ 300 tỷ đồng đến 450 tỷ đồng để giúp hội viên đầu tư vào trồng rừng, làm kinh tế trang trại, gia trại. Hiệu quả sau 10 năm trồng nấm cho thấy: Nghề trồng nấm dễ làm, chỉ trong một thời gian ngắn, học viên đã thành thạo quy trình sản xuất các loại nấm mỡ, nấm rơm, mộc nhĩ, tận dụng được sản phẩm phụ từ nông nghiệp như rơm rạ, bọn cưa. Hiện nay ở Yên Thành còn có hàng nghìn lao động còn được đào tạo nghề may công nghiệp, mây tre đan xuất khẩu, mây xâu, móc sợi, cơ khí gò hàn Nhờ đó mà thu nhập ổn định, nâng cao đời sống cho người lao động.

Trong 10 năm xây dựng NTM ( Từ năm 2011- 2019), huyện tiếp cận với nguồn vốn xây dựng, cơ sở hạ tầng của trung ương và tỉnh, kêu gọi các nhà đầu tư nhất là mời gọi con em Yên Thành làm ăn xa đầu tư xây dựng nhà máy, khu công nghiệp và các công trình phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh cho quê hương mình. Với tinh thần “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, mỗi năm huyện đầu tư 400 tỷ đồng đến 450 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Đã có hơn 20 doanh nghiệp  vào đầu tư xây dựng, trong đó có 2 doanh nghiệp nước ngoài đầu tư hàng trăm tỷ đồng để xây dựng nhà máy may xuất khẩu tại thị trấn Yên Thành, nhà máy trồng chuối xuất khẩu tại xã Viên Thành hơn 150 ha. Cả 16 xã dọc quốc lộ 7A, tỉnh lộ 538 giành mỗi nơi từ 4 – 6 ha đất để xây dựng trung tâm thương mại, chợ nông thôn, cấp mặt bằng cho những hộ có vốn mở cơ sở sản xuất, làm thương mại dịch vụ. Nhờ vậy đến nay, cả 16 xã dọc các trục quốc lộ, tỉnh lộ đã chuyển được 50% số lao động thuần nông sang làm thương mại, dịch vụ. Ngoài 2 nhà máy do doanh nghiệp nước ngoài đầu tư xây dựng, Yên Thành còn xây dựng được hơn 40 chợ nông thôn, trung tâm thương mại và các cụm công nghiệp nhỏ với hơn 3.600 hộ mở cơ sở sản xuất kinh doanh và hàng trăm hộ thành lập công ty TNHH. Các doanh nghiệp và làng nghề ở Yên Thành mỗi năm làm ra 20 mặt hàng phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu,trong đó có hàng trăm tấn nấm, mộc nhỉ và hàng trăm tấn gạo ngon giống lúa AC5, Thái Xuyên 11 và bánh bún,  nấm, mộc nhỉ, gạo ngon Yên Thành không những phục vụ trong tỉnh mà còn vươn sang phục vụ cho các bộ tộc Lào. Ngoài nhà máy trồng chuối Viên Thành mỗi năm xuất khẩu hàng trăm tấn sản phẩm, Yên Thành còn trồng được 350 ha cam hàng hóa.

Nhờ đẩy mạnh công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn với tinh thần “Cần gì học nấy, học rồi làm ngay”, 9 năm xây dựng NTM Yên Thành đã căn bản giải quyết việc làm cho người lao động. Niềm vui nữa là đến mùa xuân năm 2020, Yên Thành đã có 100 % số xã đạt chuẩn NTM, trong đó xã vùng đồi Sơn Thành đạt chuẩn NTM đầu tiên của tỉnh Nghệ An./.

Lê Hường

 

Phản hồi bài viết