Phát triển làng nghề gắn với các sản phẩm du lịch

         Sản phẩm làng nghề ở Cửa Lò đa số đều gắn với chế biến hải sản có nguồn gốc từ hàng trăm năm, xuất phát từ những hộ gia đình ngư dân ở các làng chài ven biển. Đến nay Cửa Lò đã có 5 làng nghề được UBND tỉnh công nhận.Cùng với sự phát triển du lịch, làng nghề ngày càng lớn mạnh dần xây dựng và khẳng định thương hiệu của mình. Nhiều hộ gia đình trong  các làng nghề đã tìm tòi, học hỏi, chế biến nhiều sản phẩm ngon và đẹp như cá cơm rang vừng lạc, cá bống chiên giòn, mực rim me, mực xé chiên giòn… Nhiều sản phẩm đã được đóng hộp, đăng ký nhãn mác, cấp giấy phép an toàn thực phẩm…Thời gian qua, Cửa lò xác định phát triển sản phẩm du lịch làng nghề truyền thống đang là thế mạnh để quảng bá cho du khách đến với du lịch Cửa Lò, vì vậy, Cửa Lò đã chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức các hoạt động du lịch hàng năm như thông qua hoạt động khai trương du lịch, tổ chức các hội chợ thương mại, chợ đêm quảng bá sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn của tỉnh,Tổ chức các hoạt đông đi tham quan các làng nghề trên địa bàn thị xã.

Sản phẩm trưng bày tại các cuộc Hội thảo

        Ngày 20/1/2021 UBND tỉnh ban hành quyết định số 159/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả đánh giá phân hạng sản phẩm tham gia chương trình mỗi xã 1 sản phẩm tỉnh Nghệ An năm 2020. Cửa lò có 3 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP, trong đó có 1 sản phẩm đạt 4 sao và 2 sản phẩm đạt 3 sao, gồm: nước mắm Tân Hội; nước mắm Hải Giang 1; nước mắm Ngư Hải. Dự kiến giai đoạn 2021-2025 sẽ xây dựng thêm 5 sản phẩm gắn sao OCOP và nâng sao cho các sản phẩm đã đạt giải.

        Tuy nhiên để phát triển làng nghề gắn với du lịch ở Cửa Lò, trước hết cần nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền địa phương trong việc quản lý, tổ chức hoạt động du lịch; thiết lập mối quan hệ với các doanh nghiệp du lịch, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng để tìm đầu ra cho sản phẩm các làng nghề; tìm hiểu nhu cầu của khách du lịch khi tham gia du lịch làng nghề; tạo điều kiện về cơ chế chính sách, đầu tư cơ sở vật chất cho việc xây dựng điển hình thí điểm tại làng nghề phù hợp. Các làng nghề còn mang tính tự phát, chỉ dừng lại ở việc bày bán các sản phẩm hiện có cho du khách, một số hộ gia đình trong làng nghề còn chưa dán nhãn mác sản phẩm, chưa thật sự quan tâm đến nhu cầu sau cùng của khách du lịch, việc tiếp thị vùng, miền còn thiếu tính sáng tạo… Việc sản xuất hàng của các làng nghề vẫn chưa được khai thác hiệu quả. Tác phong làm du lịch chưa thực sự chuyên nghiệp, sản phẩm lưu niệm chủ yếu là vỏ sò, vỏ ốc, ngọc trai, san hô… nhập từ nơi khác về nên không thể hiện nét đặc trưng riêng về Cửa Lò nói riêng, xứ Nghệ nói chung. Do đó cần sớm xây dựng các sản phẩm mang đặc trưng của từng làng nghề và điểm du lịch trên địa bàn Cửa Lò để tạo sức hấp dẫn của điểm đến cho du khách.

Bác Hoàng Đức Thương trưởng làng nghề nước mắm Hải Giang 1

         Ngoài ra, các Sở, ngành, thường xuyên chỉ đạo các doanh nghiệp lữ hành đẩy mạnh việc xây dựng các chương trình, tour du lịch nhằm giới thiệu, quảng bá về các tiềm năng, thế mạnh của du lịch làng nghề của Nghệ An nói chung và du lịch Cửa lò nói riêng. Chính quyền địa phương cần nỗ lực nâng cao nhận thức và tạo động lực về nguồn vốn ban đầu cho người dân để họ có đủ năng lực trở thành chủ thể trong chuỗi giá trị tạo ra sản phẩm.Phần lớn các làng nghề lại chưa được tiếp xúc và phát triển theo hướng kết hợp với du lịch. Hoạt động du lịch ở các làng nghề chưa có đầu tư còn thô sơ, khai thác theo hướng cộng đồng tham gia làm du lịch, nhận thức về du lịch còn hạn chế, chỉ tập trung các hoạt động sản xuất, thương mại

         Để các nghề và làng nghề truyền thống phát triển cần có các chính sách hỗ trợ trong việc đăng ký thương hiệu sản phẩm. Các làng nghề cần phải cải tiến, đổi mới mẫu mã, tạo ra sản phẩm phong phú, đa dạng, chất lượng. Đồng thời, đẩy mạnh quảng bá thương hiệu để tìm kiếm và mở rộng thị trường. Lựa chọn một số làng nghề có tiềm năng, lợi thế để tiến hành xúc tiến, quảng bá, giới thiệu – trở thành điểm đến hấp dẫn của các tour du lịch.

        Hy vọng trong thời gian tới loại hình du lịch làng nghề gắn với du lịch biển ở Cửa Lò sẽ được đầu tư nhiều hơn, hiệu quả hơn, trở thành một địa chỉ hấp dẫn du khách về hình ảnh thiên nhiên và con người Cửa Lò thân thiện, mến khách, giàu truyền thống văn hóa./.

Chế Vinh -  Phòng khuyến công

Phản hồi bài viết