Công ty TNHH cơ điện MES: Đổi mới công nghệ để phát triển sản xuất

             Công ty TNHH cơ điện MES được thành lập ngày 11/3/2016, với ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất các cấu kiện kim loại phục vụ ngành điện, những năm đầu thành lập công ty chỉ có khoảng 5 - 7 lao động chủ yếu là sản xuất gia công các sản phẩm cơ khí nhỏ, ít chi tiết đến nay số lượng công nhân trong xưởng với hơn 20 lao động và lao động của công ty chủ yếu là tại xã Nghi Phú, thành phố Vinh. Sản phẩm chủ yếu của công ty hiện nay là các loại kẹp cáp (Terminal connector) sử dụng trong các trạm biến áp và đường dây truyền tải điện từ 35KV đến 500KV. Đây là các phụ kiện được được sử dụng để nối các dây điện động lực vào các thiết bị đóng cắt trong trạm biến áp từ 35KV đến 500KV hoặc nối các đường dây truyền tải điện với nhau do vậy sản phẩm cần có độ chính xác và có độ mịn, bóng cao để làm giảm điện trở tiếp xúc tại các mối nối.


Sản phẩm của Công ty TNHH cơ điện MES

Những năm trước đây, công nghệ sản xuất tại xưởng là công nghệ đúc khuôn cát và sử dụng mẫu khuôn được gia công bằng gỗ. Đây là công nghệ khá cổ điển trong ngành đúc, tuy nhiên tính thẩm mỹ của sản phẩm không cao, cũng như hiệu suất làm việc thấp do có quá nhiều công đoạn làm thủ công. Việc làm mẫu gỗ thủ công sẽ không đảm bảo được sự đồng đều của sản phẩm, ngoài ra vật liệu gỗ cũng bị co ngót hoặc giãn nở ra theo thời tiết, do đó cũng ảnh hưởng đến độ chính xác của sản phẩm. Khi mẫu khuôn không đẹp thì việc đúc trên khuôn cát sẽ bị ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Ngoài ra mỗi lần đúc sẽ phải làm một khuôn mới do đó mất nhiều thời gian và chất lượng phụ thuộc nhiều vào tâm sinh lý của người công nhân. Đó chính là những yếu điểm của sản phẩm khi làm bằng thủ công.

Để thay thế mẫu khuôn gỗ thì công ty sẽ đúc các mẫu kẹp cáp bằng mẫu khuôn thép và sử dụng máy phay CNC để gia công mẫu khuôn thép. Việc sử dụng máy phay CNC sẽ đảm bộ chính xác gần như tuyệt đối cho các mẫu khuôn, dung sai giữa bản vẽ thiết kế và sản phẩm sau gia công gần như không có. Bên cạnh đó khi sử dụng khuôn thép thì khuôn có thể tái sử dụng, điều này làm giảm rất nhiều nhân công làm khuôn đồng thời đảm bảo ổn định về chất lượng của sản phẩm, tiết kiệm chi phí sản xuất. Điểm đặt biệt của sản phẩm kẹp cáp là mẫu phải thay đổi theo kích thước của dây dẫn nên việc có máy phay CNC sẽ dễ dàng hơn trong việc thay đổi kích thước mẫu khuôn để phù hợp với kích thước của các mẫu dây điện. Các mẫu khuôn sẽ được gia công sẵn và tuỳ thuộc vào từng đơn hàng để có thể chủ động thay thế mẫu khuôn phù hợp và nhanh chóng, việc này sẽ không thực hiện được trên mẫu gỗ vì đặc tính của sản phẩm không cho phép. Ngoài ra máy phay CNC còn sử dụng cho việc gia công chày cối để đột lỗ làm tủ điện, gia công thanh cái đồng… Những bộ chày cối để đột lỗ đòi hỏi độ chính xác rất cao do đó buộc phải gia công trên máy CNC thì mới đảm bảo được chất lượng.

Nền kinh tế thị trường đã tạo cho các doanh nghiệp nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển. Tuy nhiên, gắn chặt với nó là một hệ thống các quy luật kinh tế trong đó quy luật cạnh tranh giữ một vị trí chủ chốt. Mỗi doanh nghiệp khi hoạt động đều phải chấp nhận cạnh tranh với các doanh nghiệp khác. Do đó, các doanh nghiệp luôn tìm kiếm các giải pháp nhằm chiếm lợi thế trong cạnh tranh. Trong số rất nhiều giải pháp được áp dụng thì đầu tư đổi mới máy móc thiết bị, hiện đại hoá công nghệ sản xuất là giải pháp quan trọng. Công ty TNHH cơ điện MES đã mạnh dạn đầu tư ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến, qua đó nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm./.

Hoàng Yến - phòng Khuyến Công

Phản hồi bài viết