Nghệ An: Ứng dụng khoa học công nghệ nâng tầm sản phẩm OCOP

Trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có 254 sản phẩm đạt từ 3 sao OCOP trở lên, trên các lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp, chế biến, thực phẩm, nông nghiệp… Để nâng cao giá trị sản xuất, khẳng định thương hiệu, tăng sức cạnh tranh của các sản phẩm OCOP trên thị trường, nhiều chủ thể kinh tế đã chú trọng đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) vào sản xuất, chế biến và kinh doanh.

 

          Qua tìm hiểu cho thấy, đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng suất lao động, đưa chất lượng, mẫu mã sản phẩm ngày càng cao hơn. Những năm qua, các sở, ngành trên địa bàn tỉnh đã tích cực hỗ trợ lĩnh vực KHCN đối với sản xuất các sản phẩm OCOP. Đó là chuyển giao các tiến bộ KHKT cho các sản phẩm trong việc trồng trọt, chế biến, đóng gói sản phẩm.

            Sản phẩm trà dược liệu của Công ty cổ phần Dược liệu Pù Mát, huyện Con Cuông  hiện có 7 sản phẩm đạt “4 sao” OCOP. Ông Phan Xuân Diện, Giám đốc công ty: Để các sản phẩm OCOP của đơn vị khẳng định được chỗ đứng vững chắc trên thị trường, tạo được sự tin tưởng của người tiêu dùng; thời gian qua, công ty không ngừng đẩy mạnh ứng dụng KHCN để cải tiến, nâng cao năng suất, chất lượng cũng như mẫu mã, bao bì sản phẩm. Đó là, toàn bộ diện tích trồng cây nguyên liệu được áp dụng công nghệ từ khâu trồng đến chăm sóc, thu hoạch, sơ chế. Điển hình như, nguyên liệu sau khi thu hoạch, được sấy khô trong 2 hệ thống máy sấy bơm nhiệt, máy sấy hơi bảo hòa để giảm thiểu tối đa phơi dược liệu ngoài trời, ảnh hưởng đến vệ sinh ATTP. Việc chế biến sản phẩm cũng được cải tiến, đa dạng về mẫu mã, bao bì; bảo đảm điều kiện, quy định về tem, nhãn mác, truy xuất nguồn gốc.

          Công ty cổ phần sinh học An Hà,  huyện Tân Kỳ, một trong những sản phẩm nấm sò đạt 3 sao OCOP cấp tỉnh năm 2021 cho thấy, hầu hết các công đoạn từ khâu xử lý nguyên liệu đến đóng, hấp nấm đến quy trình chăm sóc đều áp dụng KHCN trong điều kiện có thể. Ông Cao Duy Dũng, Giám đốc Công ty CP Sinh học An Hà, cho biết: Công ty đã đưa máy móc, trang thiết bị vào tất cả các khâu trong sản xuất, vì vậy, sản lượng nấm của đơn vị ngày càng cao, chất lượng đảm bảo, được người tiêu dùng đánh giá cao.

 

Ứng dụng KHCN trong sản xuất trà túi lọc dược liệu tại Công ty CP Dược liệu Pù Mát.

 

 

         Hầu hết các chủ cơ sở sản xuất có sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP đều có khẳng định: Muốn cho sản phẩm OCOP có  giá trị cao, khẳng định thương hiệu, tăng sức cạnh tranh trên thị trường tất yếu phải không ngừng đổi mới, đầu tư khoa học công nghệ từ khâu sản xuất đến chế biến. Với suy nghĩ đó, chị Vũ Ngọc Anh, chủ cơ sở sản xuất bún, ngũ cốc dinh dưỡng ở xã Sơn Thành, huyện Yên Thành, cơ sở của chị Ngọc Anh đã đầu tư hàng tỷ đồng lắp đặt các loại máy như: máy nghiền, bồn chứa bột, máy vắt ly tâm, máy vắt bột, máy đùn bún... Nhờ đó, năng suất bún ngày càng tăng, sản phẩm đẹp và đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

            Việc ứng dụng KHCN là xu thế và giải pháp hữu hiệu được các chủ thể kinh tế ở khu vực miền núi quan tâm thực hiện, qua đó góp phần nâng tầm các sản phẩm OCOP trên thị trường. Các cơ sở sản xuất, chế biến sản phẩm thực hiện quy củ từ xây dựng vùng nguyên liệu, chuyển giao tiến bộ công nghệ, khắc phục các nhược điểm; tới quyền sở hữu trí tuệ, tem nhãn, bao bì, mã số, truy xuất nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm... là các kết quả nổi bật trong việc ứng dụng KHCN trong xây dựng thương hiệu, phát triển sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh.

            Những năm qua, tỉnh cũng đã và đang có nhiều giải pháp nhằm khuyến khích doanh nghiệp, HTX, các chủ thể đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ KHCN vào sản xuất, chế biến sản phẩm OCOP, nhất là thông qua những cơ chế, chính sách hỗ trợ về đầu tư, đổi mới công nghệ, xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, kết nối các nhà, hỗ trợ vốn vay xây dựng nhà xưởng; đồng thời, tiến hành khảo sát, đánh giá nhu cầu ứng dụng tiến bộ KHCN để tư vấn, hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP tại các địa phương. Cùng đó, phối hợp với các địa phương tích cực hướng dẫn các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, ghi nhãn hàng hóa, mẫu mã bao bì sản phẩm, đăng ký mã số, mã vạch... góp phần khẳng định tên tuổi, nhãn hiệu của sản phẩm trên thị trường... Việc ứng dụng KHCN đã góp phần tạo nên thương hiệu, nâng cao chất lượng của sản phẩm OCOP, được thị trường nhìn nhận, đánh giá cao.

          Đạt được sao OCOP đã khó, nâng cao chất lượng để nâng sao lên còn khó hơn. Vì vậy, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân là chủ thể của sản phẩm OCOP cần xác định rõ khâu quan trọng hàng đầu là không ngừng đổi mới công nghệ trên các dây chuyền sản xuất, từ đó mẫu mã, bao bì sẽ được đổi mới, chất lượng sản phẩm được nâng cao, tạo nên sức cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường./.

                                                                          Chế Thị Oanh - Phòng HC TH

 

Phản hồi bài viết