Thành quả công tác tập huấn Khởi sự doanh nghiệp trên địa bàn huyện Diễn Châu

Khởi nghiệp luôn bắt đầu từ những đam mê và những ý tưởng xuất phát từ nhu cầu thực tế của đời sống xã hội. Trên con đường chinh phục đam mê không thể tránh khỏi những khó khăn, thất bại. Nhưng đối với những doanh nhân trẻ ở Diễn Châu luôn coi khó khăn đó là những thử thách, không nản lòng. Bằng nghị lực, quyết tâm và những bài học được chia sẻ từ các lớp tập huấn Khởi sự doanh nghiệp cho thanh niên trẻ, thành công đã đến với họ.

           Là một thanh niên lớn lên từ làng, gắn bó với cuộc sống nông nghiệp, nên anh Nguyễn Thế Văn đã quyết định khởi nghiệp từ mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp kết hợp kinh doanh thức ăn chăn nuôi. Thế nhưng những năm gần đây dịch bệnh liên tiếp nên thua lỗ. Không khuất phục khó khăn với sức trẻ của mình anh tìm tòi và nắm bắt nhu cầu thị trường xây dựng của xã đang phát triển mạnh. Năm 2019, anh Văn đã chuyển hướng đầu tư cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng, với số vốn khởi nghiệp chỉ hơn 1 tỷ đồng, đến nay anh đã có vốn lưu động gần 5 tỷ đồng, doanh thu mỗi tháng hơn 1 tỷ.

Ảnh 1+2: Cơ sở kinh doanh VLXD của thanh niên Nguyễn Thế Văn xã Diễn Lâm

          Anh Nguyễn Thế Văn – Chủ cơ sở kinh doanh VLXD xã Diễn Lâm, Diễn Châu nói: “Qua quá trình làm việc để ước mơ thành sự thật mình phải nỗ lực thật sự, phục vụ nhiệt tình chu đáo chất lượng, từ tận tâm đó tạo ra uy tín, tạo ra thương hiệu”.

Ảnh 3: Anh Cao Minh Long ở xã Diễn Lộc về quê khởi nghiệp bằng nghề sản xuất nấm công nghệ cao tại địa phương

          Tốt nghiệp ngành công nghệ sinh học với tấm bằng loại giỏi, anh Cao Minh Long ở xã Diễn Lộc quyết định trở về quê khởi nghiệp bằng nghề sản xuất nấm công nghệ cao tại địa phương. Anh thành lập Công ty Nấm Lộc Châu, đầu tư dây chuyền thiết bị hiện đại từ máy đóng bịch, lò hấp sấy tiệt trùng, xây dựng lán trại khép kín và ứng dụng cả công nghệ ươm tơ cấy giống khép kín. Mỗi năm anh sản xuất trên 100 nghìn bịch phôi nấm cung cấp cho các trang trại trong và ngoài huyện. Vào vụ sản xuất nấm từ khoảng tháng 10 mỗi ngày anh thu hái hơn 1 tấn nấm sò, nấm rơm cung cấp cho các cơ sở kinh doanh, đem lại thu nhập gần 500 triệu đồng mỗi năm.

          Anh Cao Minh Long - GĐ Công ty Nấm Lộc Châu, Diễn Châu phấn khởi nói: “Hiện nay tôi đang đầu tư chế biến sâu các sản phẩm từ nấm để mang sản phẩm có tên tuổi, thương hiệu ra thị trường. Tôi mong muốn Nhà nước các cơ quan chức năng tạo điều kiện nhiều hơn cho doanh nghiệp trẻ phát triển”.

 

Ảnh 4: Công ty TNHH May An Khánh Phước của doanh nhân trẻ Nguyễn Sỹ Nhu ở xã Diễn Yên, Diễn Châu

          Câu chuyện khởi nghiệp của doanh nhân trẻ Nguyễn Sỹ Nhu ở xã Diễn Yên cũng rất đáng khâm phục. Ở tuổi 28 Nguyễn Sỹ Nhu đã thành lập được Công ty TNHH may An Khánh Phước. Gần 6 năm xây dựng và phát triển anh đã mở rộng 2 cơ sở sản xuất với gần 200 công nhân với mức lương từ 4 triệu - 8 triệu đồng/người/tháng. Không chỉ dừng lại ở thương hiệu quân áo đồng phục An Khánh Phước mà anh còn liên kết những đơn hàng xuất đi nước ngoài, đem lại doanh thu mỗi năm hàng tỷ đồng. Thời gian qua, ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất của Công ty nhưng với sức trẻ anh đã chèo chống, duy trì việc làm cho công nhân và ổn định sự phát triển của công ty.

          Anh Nguyễn Sỹ Nhu – Giám đốc Công ty TNHH May An Khánh Phước, Diễn Châu trao đổi: “Với sức trẻ đối với Công ty của tôi cũng làm sao bằng ý chí của mình vượt qua được khó khăn, bước đầu thấy công ty cũng đã vào guồng và ổn định trở lại sau đại dịch. Thị trường chủ yếu của Công ty là Mỹ Châu Âu và Hàn Quốc nữa, hy vọng thời gian tới các thị trường mở cửa nguồn hàng sẽ về nhiều công ty sẽ gặt hái thành công sắp tới”.

          Để hỗ trợ doanh nhân trẻ, huyện Diễn Châu đã thành lập Câu lạc bộ thanh niên khởi nghiệp, Đoàn thanh niên một số xã như Diễn Ngọc, Diễn Yên cũng đã thành lập được các Câu lạc bộ khởi nghiệp. Đây là những điểm tựa ban đầu cho thanh niên học hỏi để  khởi nghiệp. Nhờ đó, 9 tháng đầu năm 2020, đã có 48 doanh nghiệp thành lập mới, trong đó hơn 50% là doanh nhân trẻ, đến nay toàn huyện Diễn Châu có gần 500, đóng góp nguồn thu thuế từ doanh nghiệp trong 9 tháng đầu năm đạt hơn 30 tỷ đồng. Huyện Diễn Châu cũng luôn có những chính sách để khuyến khích các doanh nghiệp trẻ trên địa bàn phát triển.

          Ông Lê Mạnh Hiên – Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết: “Thông qua cải cách hành chính tiếp cận đất đai và thông tin liên quan cơ chế chính sách của Trung ương, tỉnh của huyện. Qua đó để các doanh nghiệp trẻ tiếp cận thông tin có tìm hiểu điều kiện cơ hội phát triển của huyện để có định hướng nghề nghiệp cũng như thành lập ngành nghề sản xuất kinh doanh cho phù hợp với mục tiêu đưa Diễn Châu ngày càng phát triển”.

          Cùng với những cơ chế chính sách thì bằng sự năng động, sáng tạo và nhiệt huyết của tuổi trẻ, những doanh nhân trẻ Diễn Châu đã năng động, sáng tạo áp dụng khoa họa kỹ thuật, công nghệ mới, tạo nên bước đột phá trong sản xuất, kinh doanh. Họ cũng là những nhân tố tích cực trong các hoạt động phong trào, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

                                                          Thùy Linh - Phòng Khuyến công

Phản hồi bài viết