Nghệ An - Ưu tiên đẩy mạnh phát triển công nghiệp tỉnh nhà theo hướng nhanh và bền vững

          Nghệ An nằm ở trung tâm vùng Bắc Trung Bộ, có tiềm năng to lớn để phát triển công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp ưu tiên, công nghiệp mũi nhọn. Nằm trên tuyến giao lưu Bắc Nam, Đông Tây và có khả năng trở thành một trong những trục đường Đông - Tây nối vùng Đông Bắc Thái Lan và Trung Lào với biển. Hội tụ đầy đủ hệ thống các tuyến giao thông phát triển, bao gồm: đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường biển, đường thủy nội địa.

          Những năm qua, ngành công nghiệp tỉnh đã đạt được nhiều thành tựu, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế và tăng thu ngân sách địa phương, giải quyết việc làm và tạo thu nhập ổn định cho người lao động. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng trưởng khá, giai đoạn 2011 - 2015 đạt 15,7%; giai đoạn 2016 - 2019 đạt 18,6%. Năm 2022, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 10,06% so với năm 2021, trong đó: sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí tăng 24,5%; công nghiệp khai khoáng tăng 18,43%; công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 8,33%; cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 2,75%.

          Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) ước tăng 8,44%, cao hơn so với cùng kỳ năm 2021 (7,43%), đứng thứ 2 khu vực Bắc Trung Bộ và thứ 18/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Cơ cấu nội ngành chuyển dịch tích cực theo hướng tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp chế biến chế tạo, giảm dần công nghiệp khai khoáng; khai thác được tiềm năng, thế mạnh của tỉnh để hình thành một số lĩnh vực công nghiệp chủ lực, tạo động lực và sức lan tỏa đối với nền kinh tế như chế biến nông sản, lâm sản, thực phẩm, đồ uống, cơ khí, vật liệu xây dựng, dệt may, công nghiệp điện, chế biến khoáng sản. Ngày càng thu hút được nhiều dự án đầu tư có quy mô, góp phấn chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh nhà.

          Tỉnh Nghệ An hiện có 6 khu công nghiệp (KCN) đi vào hoạt động, gồm: KCN VSIP (367,6ha); KCN WHA (498ha); KCN Hoàng Mai I (264,77ha); KCN Đông Hồi (457,07ha); KCN Nam Cấm (327,83ha); KCN Bắc Vinh (60,16ha). Trong đó KCN Nam Cấm, Bắc Vinh, Đông Hồi về cơ bản đã lấp đầy diện tích, tỉnh tiếp tục đầu tư để lấp đầy các KCN VSIP, WHA, Hoàng Mai I.

          Tỉnh đã cấp mới (chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 80 dự án với tổng số vốn đăng ký 18.342 tỷ đồng. Tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 31.487 tỷ đồng. Đặc biệt, năm 2022, tỉnh Nghệ An lần đầu tiên được lọt top 10 địa phương thu hút vốn đầu tư FDI lớn nhất cả nước. Một số dự án công nghiệp tầm cỡ đã khởi công như: dự án sản xuất linh kiện điện tử và phụ tùng ô tô của Tập đoàn Ju Teng (9/2022), dự án cấu kiện điện tử Everwin Precision Việt Nam (10/2022) và dự án Goertek Vina đi vào hoạt động, mở rộng công suất nhà máy sản xuất linh kiện điện tử Luxshare ở KCN VSIP.

 

Tỉnh Nghệ An đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để thu hút đầu tư

 

          Tăng trưởng công nghiệp vẫn chủ yếu dựa trên bề rộng, phần lớn là gia công dẫn đến giá trị gia tăng thấp, đóng góp vào tăng trưởng GRDP thấp; thu hút đầu tư chưa thực sự hiệu quả, chủ yếu là các dự án sử dụng nhiều lao động, tài nguyên, đất đai, nguyên liệu đầu vào; hạ tầng công nghiệp chưa đồng bộ dẫn đến khó khăn trong thu hút đầu tư mới; cơ chế chính sách đối với phát triển công nghiệp còn thiếu tính đột phá; số lượng doanh nghiệp sản xuất công nghiệp chưa nhiều, trình độ công nghệ còn khá thấp, năng suất lao động chưa cao, chất lượng và sức cạnh tranh của nhiều sản phẩm còn yếu, chất lượng sản phẩm chưa đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị hiếu và khó tiếp cận thị trường xuất khẩu.

          Nguyên nhân chính của các hạn chế trên, một phần là do Nghệ An chưa thực sự là điểm đến thu hút đầu tư hấp dẫn, không nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của cả nước. Lợi thế về tài nguyên, nguyên liệu, nhân công đã trở nên bão hòa; còn thiếu sự liên kết, phối hợp giữa các địa phương trong vùng; cạnh tranh giữa các tỉnh về thu hút đầu tư; quy mô đầu tư và định hướng và đề ra mục tiêu chiến lược phát triển công nghiệp chưa thực sự sát với yêu cầu thực tế, công tác dự báo chưa kịp thời; sự phối hợp giữa các ngành trong công tác quy hoạch và tổ chức thực hiện chưa đạt hiệu quả cao; việc cụ thể hóa thực hiện các quy định về đầu tư và triển khai các chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh và các ngành liên quan còn chậm,...

 

Khu công nghiệp WHA thuộc KKT Đông Nam (ảnh trên)

và Khu công nghiệp VSIP Nghệ An (ảnh dưới)

 

          Ngày 23/12/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã ban hành Nghị quyết số 07-NQ/TU về phát triển nhanh và bền vững ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp giai đoạn 2021 – 2030. Trong đó, về định hướng phát triển ngành, lĩnh vực: tập trung ưu tiên phát triển một số ngành công nghiệp sử dụng công nghệ cao như: công nghiệp điện tử, công nghệ thông tin; cơ khí chế tạo và lắp ráp; công nghệ số; năng lượng tái tạo; công nghiệp hỗ trợ,...; tiếp tục phát triển và phân bố hợp lý một số ngành công nghiệp sử dụng nhiều lao động (dệt may, da giày); hạn chế việc khai thác khoáng sản, ưu tiên các dự án đầu tư mới khai thác gắn với chế biến quy mô công nghiệp, sử dụng công nghệ hiện đại với các sản phẩm chế biến sâu; phát triển các mô hình kinh tế tuần hoàn trong công nghiệp để tận dụng nguồn nguyên vật liệu đã qua sử dụng, tận dụng giá trị tài nguyên và hạn chế chất thải, khí thải ra môi trường.

          Để triển khai thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TU ngày 23/12/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An về phát triển nhanh và bền vững ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp giai đoạn 2021 -2030, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Kế hoạch số 174/KH-UBND ngày 14/3/2022, theo đó, tập trung một số nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm. Tích cực tuyên truyền, quán triệt, phổ biến sâu rộng Nghị quyết 07-NQ/TU ngày 23/12/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; xây dựng và tiến tới triển khai phê duyệt quy hoạch tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; quyết liệt thực hiện tái cơ cấu ngành công nghiệp kết hợp với ứng dụng khoa học và công nghệ; huy động nguồn lực để hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng các KCN, CCN,...; rà soát các chính sách liên quan đến phát triển công nghiệp, đảm bảo hệ thống chính sách đồng bộ, nhất quán; chú trọng phát triển nguồn nhân lực công nghiệp chất lượng cao; thường xuyên tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu; thực hiện tốt nhiệm vụ đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư để nắm bắt và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc; quan tâm công tác quản lý môi trường; nâng cao vai trò lãnh đạo của các cấp chính quyền trong việc xây dựng và thực thi các chính sách phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và ngành nghề nông thôn...

          Sở Công Thương được giao chủ trì phối hợp để phổ biến, quán triệt các nội dung của Nghị quyết đến các cấp, ngành và các đơn vị liên quan, tạo sự nhất quán và đồng thuận cao trong thực hiện nhiệm vụ phát triển công nghiệp, đồng thời tham mưu các giải pháp để thực hiện tái cơ cấu ngành Công thương, triển khai có hiệu quả chính sách phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh./.

 

Hương Giang - Phòng Hỗ trợ và Tư vấn

 

Phản hồi bài viết