Startup từ đặc sản quê hương

         Là một người con sinh ra và lớn lên trên vùng miền núi Quỳ Hợp, cứ đến mỗi mùa cam chín vụ, nhiều lần chứng kiến cảnh hàng tấn cam phải đổ bỏ vì không có đầu ra tiêu thụ, chị Nguyễn Thị Lê Na không khỏi xót xa cho công sức của gia đình cũng như những hộ nông dân trồng cam trên địa bàn. Với mong muốn giải cứu các vụ cam cũng như tạo dựng thương hiệu cam trên mảnh đất quê hương, chị Na đã quyết định từ bỏ công việc ổn định tại Tập đoàn lớn để trở về hỗ trợ và gắn bó với cây cam quê nhà. 

        Năm 2013, chị Lê Na đứng ra thành lập Công ty Cổ phần Trang trại nông sản Phủ Quỳ, xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, đăng ký thương hiệu "Cam Vinh Kỳ Yến", đăng ký sở hữu trí tuệ… Những trái cam được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP đảm bảo đầu ra theo tiêu chuẩn nông sản sạch, an toàn. Để doanh nghiệp phát triển bền vững, chị Na định hướng phát triển doanh nghiệp theo mô hình tạo tác động xã hội và ở đó kinh doanh cần thiết phải gắn với trách nhiệm với xã hội, cộng đồng và bảo vệ môi trường.

 

Chị Nguyễn Thị Lê Na và thương hiệu cam xây dựng

trên chính mảnh đất quê hương Quỳ Hợp

          Theo chị Na, để sản phẩm cam quả làm ra không phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường thì phải nâng tầm thương hiệu cam, đảm bảo mọi tiêu chí khắt khe về chất lượng sản phẩm. Không chỉ kỹ lưỡng trong khâu chọn giống, chị còn chú ý đến phương pháp canh tác hữu cơ để đảm bảo an toàn chất lượng cho các vụ cam khi được thu hoạch. Bên cạnh khâu trồng trọt, chị cũng đặc biệt quan tâm đầu tư đến hoạt động tiêu thụ. Cụ thể, ngoài việc đưa sản phẩm vào hệ thống siêu thị và các kênh bán hành truyền thống, chị Na còn tích cực bán hàng qua nền tảng trực tuyến như Facebook, các sàn thương mại điện tử và tích cực làm việc với các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước để được tư vấn, đào tạo, cũng như hỗ trợ đưa sản phẩm đi tham gia một số hội chợ quốc tế.

          Sau khi thương hiệu Cam Kỳ Yến đã có chỗ đứng khá ổn định trên thị trường, chị tiếp tục hỗ trợ giúp đỡ người nông dân bằng việc liên kết gần 30 hộ nông dân lại để trồng cam theo mô hình sinh thái trên diện tích 50 ha. Tuy không có chuyên môn và nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp, chị vẫn tự mày mò nghiên cứu các phương pháp trồng cây sinh thái của Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hà Lan… từ đó rút ra các canh tác và chăm sóc riêng cho giống cam được trồng tại Quỳ Hợp.

Chị Lê Na hào hứng chia sẻ trải nghiệm trồng cam

và các sản phẩm tinh chế từ cam với du khách nước ngoài

          Không phụ công nghiên cứu và chăm sóc tỉ mỉ của chị và bà con, lứa cam sinh thái đầu tiên vào đúng dịp Tết đã mang lại kết quả cao, cung ứng ra thị trường 1.000 quả cam Vinh sinh thái với giá 50.000 đồng/quả, được khách hàng hết sức ưa chuộng. Tiếp nối những thành công bước đầu, chị tiếp tục mở rộng thêm 17ha trồng cam theo mô hình vườn rừng kết hợp du lịch sinh thái. Bên cạnh việc hướng dẫn quy trình sản xuất, phương thức canh tác, tạo mối liên kết sản xuất giữa các hộ dân, chị Na còn đứng ra tiếp nhận và bao tiêu sản phẩm cho bà con.   

          Không chỉ định hướng nâng cao giá trị và tạo dựng thương hiệu cho sản phẩm cam quả tươi, chị còn phát triển các sản phẩm tinh chế từ quả cam, như: vỏ cam sấy khô, múi cam sấy dẻo, mứt nước cam, xà phòng cam, tinh dầu cam... với tiêu chí không chất bảo quản, không chất tạo màu, không hương liệu tổng hợp, không chất ổn định và không biến đổi gen. Cam tươi và các sản phẩm tinh chế từ cam lần lượt được phân phối tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch trên khắp cả nước và được trưng bày tại nhiều hội chợ, siêu thị trong nước và xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Hà Lan, Nhật Bản.

          Năm 2020, hiện thức hóa giấc mơ về trồng cam kết hợp du lịch sinh thái, chị Lê Na đã mạnh dạn thành lập Công ty Cổ phần Nông nghiệp sinh thái Ecovi với ba mô hình FarmLab (hệ thống cập nhật các công trình nghiên cứu về cam), FarmShop (nơi người dân trong làng bán các sản phẩm từ trái cam) và Farm Tour (nơi du khách có thể tham quan, nghỉ dưỡng, đắm mình trong hương hoa cam). Mô hình cam sinh thái đã thực sự gặt hái được nhiều thành công. góp phần giải quyết bài toán về nguyên liệu và tạo việc làm cho người dân trong vùng với mức thu nhập ổn định, thúc đẩy sự phát triển đa ngành tại địa phương./.

Hương Giang - Phòng Hỗ trợ và Tư vấn

Phản hồi bài viết