Nghệ An điểm đến của các nhà đầu tư trong giai đoạn mới

         Thời gian qua, Nghệ An đã có những chuyển biến rõ nét trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tạo điều kiện thu hút nguồn vốn đầu tư, đặc biệt là vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Điểm đến của nhà đầu tư

Có thể thấy rằng, hiện nay Nghệ An có nhiều tiềm năng về đất đai và nguồn nhân lực. Tuy nhiên, nhiều năm qua, việc thu hút nguồn vốn FDI còn thấp; môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh chậm cải thiện, hiệu quả cải cách hành chính chưa rõ nét. Thế nhưng, thời gian gần đây, Nghệ An đã có tên trên bản đồ địa phương thu hút vốn FDI thuộc top 10 của cả nước.

Các dự án đầu tư, FDI đầu tư vào Nghệ An đều được quan tâm hỗ trợ từ khi nghiên cứu khảo sát, cấp phép triển khai, đi vào hoạt động và trong suốt quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh, tỉnh kịp thời giải quyết những vướng mắc, khó khăn cho nhà đầu tư. Tỉnh Nghệ An xác định, việc thu hút đầu tư phải được triển khai thực hiện có trọng tâm, trọng điểm với các cực thu hút đầu tư là KKT Đông Nam và các Khu công nghiệp (KCN). Trong đó, ưu tiên 3 KCN gồm: VSIP Nghệ An (Tập đoàn VSIP), Khu công nghiệp WHA Industrial Zone 1-Nghệ An (Tập đoàn Hemaraj Thái Lan) và Hoàng Mai I (Tập đoàn Hoàng Thịnh Đạt). Cả 3 KCN được đầu tư xây dựng đồng bộ, hiện đại này sẽ là điểm kết nối, đón đầu làn sóng dịch chuyển đầu tư vào Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng.

Ảnh 1: dự án VISIP Nghệ An

Trên địa bàn, một số dự án có quy mô lớn được cấp mới như: Nhà máy Cấu kiện điện tử Everwin tại KCN VSIP Nghệ An (200 triệu USD); dự án Nhà máy chế tạo các sản phẩm điện tử, phương tiện thiết bị mạng và các sản phẩm âm thanh đa phương tiện - Goertek 2 (35 triệu USD); KCN Hoàng Mai 1 (750 tỷ đồng); điều chỉnh mở rộng giai đoạn II KCN WHA thêm 354,5 ha…. Tuy nhiên, không chỉ riêng Nghệ An mà hiện nay nhiều tỉnh cũng đang tập trung đẩy mạnh thu hút FDI dựa trên những lợi thế so sánh. Vì thế, để không bị tuột mất cơ hội thu hút đầu tư, cần phải có những giải pháp trọng tâm và quyết liệt hơn để kịp thời đón dòng vốn đó. Cần phải cải cách mạnh mẽ hơn nữa; phải tăng cường hỗ trợ các dự án đã, đang và sẽ hoạt động tại Nghệ An, bởi đó là kênh truyền thông hữu hiệu nhất đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Sẵn sàng đón nguồn vốn FDI

Được biết, Nghệ An đã sẵn sàng hỗ trợ các nhà đầu tư; hoàn thành đầu tư hạ tầng các KCN hiện hữu; sẵn sàng về quy hoạch và các điều kiện để phát triển thêm các KCN mới. Đến năm 2025, tỉnh Nghệ An bảo đảm có đủ quỹ đất KCN, mặt bằng sạch và hạ tầng đồng bộ, hiện đại với tổng diện tích khoảng 2.000 ha trong KKT Đông Nam và các KCN để đón nhận nhà đầu tư.

Hiện nay Nghệ An đang huy động nguồn lực đầu tư để hoàn thiện kết cấu hạ tầng trọng yếu như: Dự án xây dựng Cảng nước sâu Cửa Lò, Dự án đầu tư nâng cấp và mở rộng Cảng Hàng không quốc tế Vinh; phối hợp với Bộ GTVT để sớm hoàn thành Dự án đường cao tốc Bắc – Nam. Ngoài ra còn tập trung hoàn thiện hệ thống hạ tầng và dịch vụ xã hội, tích cực đổi mới, cải cách, cải thiện thực chất môi trường đầu tư, kinh doanh; đơn giản hóa thủ tục hành chính, nhất là thủ tục đầu tư vào KKT, các KCN được giải quyết nhanh chóng, thuận lợi; xây dựng tinh thần chính quyền phục vụ, lấy thước đo niềm tin, sự hài lòng của doanh nghiệp, nhà đầu tư là mục tiêu cốt lõi để thúc đẩy thu hút đầu tư và phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Bên cạnh đó tỉnh Nghệ An đã chủ động kết nối, gặp gỡ, vận động các nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng KKT, KCN, CCN bên cạnh tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư. Ngoài các đối tác mới, tỉnh tiếp tục tập trung thu hút đầu tư nguồn vốn FDI từ các khu vực truyền thống như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Singapore vv…

Nghệ An cũng xây dựng Đề án cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025 và Đề án phát triển doanh nghiệp tỉnh Nghệ An đến năm 2025, nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Tỉnh cũng đang xây dựng phần mềm quản lý dự án đầu tư; xây dựng sổ tay hướng dẫn quy trình thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Quy chế phối hợp quản lý dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Nghệ An cũng đang thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải thiện chỉ số PCI...

Ảnh 2: Hội nghị kết nối khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

          Định hướng thu hút đầu tư của tỉnh sẽ tập trung thu hút đầu tư các dự án phù hợp với các loại quy hoạch, sử dụng công nghệ tiên tiến và tiết kiệm tài nguyên, đặc biệt là đất đai, tạo ra nhiều công ăn việc làm và đóng góp lớn cho ngân sách địa phương. Trong đó, tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến nông, lâm, thuỷ sản; điện tử, công nghệ thông tin và truyền thông, sản xuất vật liệu mới, chế biến khoáng sản, vật liệu xây dựng, xi măng, điện, thiết bị tự động hoá, công nghệ sinh học; dệt may, da giày; hàng thủ công mỹ nghệ; các dự án công nghiệp hỗ trợ; xây dựng cơ sở hạ tầng; các loại hình dịch vụ thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng, giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực, chăm sóc y tế, tài chính, tín dụng, ngân hàng, vận tải, bảo hiểm, bưu chính viễn thông; Phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao. Phát triển vùng nguyên liệu tập trung phục vụ cụng nghiệp chế biến và sản phẩm xuất khẩu. Với định hướng đó, Nghệ An sẽ là điểm đến thu hút được các nhà đầu tư có tiềm năng, kinh nghiệm và năng lực để thực hiện dự án đúng tiến độ, có hiệu quả cũng như tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội./.

Nguyễn Công Nhâm- Phòng hỗ trợ và Tư vấn

Phản hồi bài viết