Thúc đẩy phát triển các mô hình hợp tác xã kiểu mới

Thời gian qua, ngày càng có nhiều thanh niên lựa chọn mô hình hợp tác xã (HTX) kiểu mới để khởi nghiệp. Các mô hình HTX thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế đã mang đến sự khởi sắc trong hoạt động của các HTX, cho thấy hiệu quả kinh tế, lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, tạo thêm nhiều việc làm cho thanh niên địa phương.

 

 

Các mô hình HTX kiểu mới do thanh niên khởi xướng

HTX Nông nghiệp dịch vụ Hủa Na, Quế Phong

Quế Phong là một trong 64 huyện nghèo của cả nước, địa bàn rộng, đường sá đi lại gặp nhiều khó khăn, dân cư phân bố không đồng đều. Đời sống của phần lớn người dân còn gặp nhiều khó khăn, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa. Việc phát triển các mô hình kinh tế trong thanh niên được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, huyện đoàn Quế Phong đã đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên xây dựng các mô hình kinh tế, mô hình HTX, tổ hợp tác do thanh niên làm chủ. Trong số đó, nổi bật nhất là việc xây dựng thành công HTX Nông nghiệp dịch vụ Hủa Na tại bản Tục, xã Đồng Văn để tận dụng “đặc sản” của địa phương phát triển mô hình nuôi cá lồng trên lòng hồ Thủy điện Hủa Na.

Các ô lồng của anh Lang Văn Mão - chủ HTX Nông nghiệp dịch vụ Hủa Na

Kể từ khi thành lập vào tháng 9/2019, HTX đã liên kết tiêu thụ sản phẩm tại các siêu thị trên địa bàn thành phố Vinh và các huyện trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ngoài ra, nhờ việc hướng dẫn khách tham quan du lịch lòng hồ, đã giúp tiêu thụ được sản phẩm thông qua việc nấu ăn cho khách.

Không chỉ thành công trong việc nuôi trồng, tiêu thụ cá, dự án do các thành viên của HTX mang tên "Nuôi cá lồng gắn với bao tiêu sản phẩm đầu ra cho các hộ nuôi cá lòng hồ Thủy điện Hủa Na" của nhóm tác giả: Lang Văn Sáng, Sầm Thị Ngân, Lang Văn Liên còn vinh dự gặt hái được nhiều giải thưởng cao tại các cuộc thi: Ý tưởng tiềm năng trong cuộc thi "Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo"; đạt giải ba cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp thanh niên nông thôn lần thứ 3" năm 2019 do Tỉnh đoàn Nghệ An phát động và là 1 trong 8 dự án của thanh niên Nghệ An tham dự vòng bán kết cuộc thi "Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn 2019 khu vực miền Bắc".

HTX Thanh niên Nam Đàn, Nam Đàn

Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Thanh niên Nam Đàn là anh Lê Cảnh Hiếu, sinh năm 1990, quê quán tại xã Nam Anh, huyện Nam Đàn. Sau khi tốt nghiệp chuyên nghành khuyến nông và phát triển nông thôn tại Đại học Vinh, anh Hiếu được đi thực tập sinh nông nghiệp tại Israel theo chương trình của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Sau 3 năm làm kỹ thuật viên tại công ty TNHH vườn ươm Việt, anh đã về khởi nghiệp trên chính quê hương mình.

Tháng 8/2016, anh Hiếu thành lập tổ hợp tác (THT) sản xuất rau sạch đoàn xã Nam Anh. THT đã triển khai xây dựng thành công hệ thống nhà màng công nghệ cao phục vụ sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP. Hàng năm, THT cung ứng khoảng hơn 30 tấn rau củ quả sạch và an toàn phục vụ người tiêu dùng tại thị trường Nghệ An, Hà Nội, Hải Phòng. Sản phẩm tiêu thụ chủ yếu là dưa chuột, dưa lưới, dưa lê, các loại rau củ quả…Bên cạnh đó, THT còn xây dựng thành công mô hình trồng ổi Đài Loan, đến nay đã nhân rộng được trên 10 ha, cung cấp cây giống và kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm cho người dân; xây dựng mô hình sản xuất cam bưởi cảnh phục vụ thị trường Tết Nguyên đán hàng năm. Đây đều là những mô hình sản xuất mới tại Nam Đàn.

Anh Lê Cảnh Hiếu, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc của HTX Thanh niên Nam Đàn kiểm tra dưa lưới

Tháng 5/2018, anh Hiếu đã vận động thành lập HTX Thanh niên Nam Đàn với 9 thành viên để huy động sự sáng tạo trong thanh niên huyện, tạo điều kiện cho những người trẻ lập thân, lập nghiệp ngay chính trên quê hương mình. HTX ra đời đã liên kết được các trang trại sản xuất rau củ quả an toàn trên địa bàn huyện Nam Đàn thành chuỗi sản xuất sạch giúp kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản trong và ngoài tỉnh.

HTX Nông nghiệp sạch và dịch vụ thanh niên Nghệ An

Tháng 4/2017, HTX nông nghiệp sạch và dịch vụ Thanh niên Nghệ An được Tỉnh đoàn và Hội Liên hiệp thanh niên Nghệ An hỗ trợ thành lập. Hợp tác xã gồm có 13 thành viên là thanh niên trên địa bàn tỉnh có nguyện vọng phát triển kinh tế nông nghiệp. Các ngành nghề sản xuất kinh doanh của hợp tác xã bao gồm: rau, đậu, trồng hoa, cây cảnh, cây ăn quả, chăn nuôi hỗn hợp, nhà hàng và các dịch vụ ăn uống lưu động, bán buôn tổng hợp.

HTX có hệ thống trang trại với quy mô diện tích 100 hecta, cung cấp cho thị trường các sản phẩm nông nghiệp sạch như gà, bò, dê, vịt, cây ăn quả… Trong đó, tập trung thế mạnh tại 13 trang trại chăn nuôi với sản lượng gà gần 1 triệu con/năm, 300 con bò, 4000 con lợn.

 

Các sản phẩm của HTX đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được ứng dụng khoa học kỹ thuật và nuôi trồng trên quy trình đảm bảo sạch, an toàn và chất lượng. Bên cạnh đó, HTX còn ký kết với các siêu thị, khách sạn, nhà hàng trên địa bàn tỉnh theo mô hình “từ trang trại đến bàn ăn”, cam kết góp phần đẩy lùi vấn nạn thực phẩm bẩn, đảm bảo sức khỏe, đem lại niềm tin cho người tiêu dùng, đồng thời phát triển kinh tế địa phương, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người nông dân.

Ngày 25/9, HTX nông nghiệp sạch và dịch vụ thanh niên Nghệ An phối hợp với Tỉnh đoàn Nghệ An khai trương gian hàng trưng bày và bán sản phẩm nông nghiệp thanh niên Nghệ An. Gian hàng có quy mô 300 mvới đầy đủ các khu vực: khu trưng bày, khu giết mổ, khu đóng gói, văn phòng, kho hàng với đầy đủ trang thiết bị cơ bản,...

Khai trương gian hàng của HTX nông nghiệp sạch và dịch vụ thanh niên Nghệ An

Theo báo cáo của Liên minh HTX Nghệ An, hiện nay có khoảng hơn 30 HTX do thanh niên làm chủ. Ban lãnh đạo, các thành viên HTX đều đang ở đổ tuổi còn rất trẻ, nhưng đều năng động, sáng tạo, biết cách nắm bắt thị hiếu của người tiêu dùng, có tư duy đổi mới, có ý chí làm giàu, cũng như khả năng tiếp cận và vận dụng kiến thức, khoa học kỹ thuật rất nhanh nhạy.

 

Để phát huy và góp phần hỗ trợ các HTX do thanh niên làm chủ trong thời gian tới, cần chú trọng thực hiện một số giải pháp sau:

 

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong cán bộ và đoàn viên, thanh niên về mô hình phát triển kinh tế. Tổ chức tuyên truyền cho đoàn viên, thanh niên những quy định cơ bản của pháp luật liên quan đến đất đai, môi trường, đầu tư, doanh nghiệp, hợp tác xã… và các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là những chủ trương của địa phương về quy hoạch, định hướng phát triển kinh tế, chính sách khuyến khích phát triển kinh tế trên địa bàn.

Xây dựng và phát triển các hình thức liên kết, hợp tác phát triển kinh tế trong thanh niên. Xây dựng và phát triển các hình thức tổ hợp tác thanh niên, tổ tiết kiệm và vay vốn, các mô hình liên kết phát triển kinh tế trong thanh niên phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Phối hợp xây dựng và triển khai các chương trình, dự án, tổ chức các hoạt động phát huy vai trò xung kích của thanh niên tham gia phát triển kinh tế; phát huy vai trò nòng cốt của đội ngũ cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong việc vận động gia đình và nhân dân tự nguyện tham gia phát triển các loại hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị. 

 Tổ chức các hoạt động hỗ trợ thanh niên tham gia phát triển kinh tế như : phối hợp với các trung tâm dạy nghề, các doanh nghiệp trên địa bàn để tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu các mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả; tạo điều kiện, cơ chế chính sách giúp thanh niên vay vốn, phát triển sản xuất, kinh doanh. Triển khai việc cho vay vốn hỗ trợ sản xuất theo hướng tập trung, có hiệu quả, vững chắc, nâng cao mức vay đầu tư; ưu tiên đầu tư cho thanh niên khởi nghiệp...

Tôn vinh, nhân rộng gương cá nhân, tập thể thanh niên điển hình tiên tiến tham gia phát triển kinh tế. Tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên dương thanh niên sản xuất, kinh doanh giỏi và giới thiệu những mô hình làm kinh tế thanh niên có hiệu quả để nhân rộng.

Bùi Thị Hương Giang - Phòng khuyến công  

Phản hồi bài viết