Nghệ An tiềm năng và lợi thế để thu hút đầu tư

Cùng với chính sách mở cửa, hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam, những năm qua, Nghệ An tiếp tục phát triển tương đối khá và toàn diện. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Với tiềm năng, lợi thế sẵn có và các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư phù hợp, Nghệ An đã thu hút nhiều dự án lớn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Thu hút đầu tư tăng nhanh cả về số lượng, quy mô và chất lượng dự án. Nhiều doanh nghiệp lớn đã và đang tiếp tục đầu tư, kinh doanh hiệu quả tại Nghệ An.

 

Từ xưa đến nay, Nghệ An luôn được xem là địa bàn chiến lược của Việt Nam về an ninh, chính trị, văn hóa. Xét về kinh tế, Nghệ An chưa thể là đầu tàu Khu vực Bắc Trung Bộ, nhưng với lợi thế vị trí chiến lược, Nghệ An được các nhà đầu tư dài hạn đánh giá có tiềm năng to lớn trong thu hút đầu tư nước ngoài thời gian tới.

Ngoài những yếu tố trên, Nghệ An có hạ tầng xã hội chất lượng đảm bảo cho người dân, doanh nghiệp và nhà đầu tư sinh sống lâu dài và ổn định tại địa phương: Mạng lưới bệnh viện đồng bộ với trang thiết bị hiện đại đáp ứng đầy đủ nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân và các nhà đầu tư; các ngân hàng thương mại lớn của Việt Nam có chi nhánh tại Nghệ An; mạng lưới điện, nước đáp ứng đầy đủ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất; hạ tầng khu kinh tế, khu công nghiệp đồng bộ với nhiều chính sách ưu đãi đầu tư cao nhất theo quy định của Chính phủ Việt Nam.

          Ngoài các lợi thế nêu trên, những năm gần đây Nghệ An luôn đẩy mạnh nâng cao chất lượng điều hành của chính quyền các cấp. Lãnh đạo tỉnh luôn cầu thị, đồng hành cùng các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án, chú trọng công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

          Về chi phí nhân công, đối với tỉnh Nghệ An, được chia làm 02 khu vực: Khu vực III: thành phố Vinh, áp dụng mức lương tối thiểu là: 3.430.000 đồng/tháng/người. Khu vực IV: 20 huyện, thị xã còn lại, áp dùng mức lương tối thiểu là: 3.070.000 đồng/tháng/người. Qua khảo sát tình hình trả lương cho người lao động của các loại hình doanh nghiệp thì mức tiền lương bình quân các doanh nghiệp trả cho người lao động trên địa bàn tỉnh từ 5 - 5,8 triệu đồng/người/tháng, trong đó khối doanh nghiệp FDI, mức tiền lương bình quân 5,5 triệu đồng/người/tháng.

          Nhìn chung so với mức tiền lương bình quân người lao động nhận được tại các vùng kinh tế trọng điểm (khu vực I), như: Hà Nội (9,2 triệu đồng), Bắc Ninh (9,4 triệu đồng), TP Hồ Chí Minh (10,3 triệu đồng), Bình Dương (10,1 triệu đồng), Đà Nẵng (10,3 triệu đồng)… thì mức tiền lương bình quân của Nghệ An thấp hơn nhiều. Do vậy, đây là một lợi thế để các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Nghệ An vì chi phí tiền lương thấp, trong khi trình độ tay nghề, ý thức kỷ luật, tác phong của người lao động ngày càng được nâng lên dẫn đến tăng năng suất lao động, giảm chi phí sản xuất kinh doanh, tối đa hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh Nghệ An.

          Nghệ An có đầy đủ 03 dạng địa hình: Vùng núi, đồng bằng và ven biển. Nhằm phát huy hết tiềm năng sẵn có, tạo bước đột phá thúc đẩy kinh tế ở mỗi vùng, tỉnh Nghệ An đã định hướng và tập trung thu hút các dự án thuộc các lĩnh vực khác nhau ở mỗi vùng, cụ thể: Tập trung thu hút các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hình thành nên chuỗi giá trị sản phẩm, phát triển các sản phẩm nông nghiệp đặc sản vùng miền ở  các huyện miền núi phía Tây Nghệ An; Tập trung phát triển ngành du lịch trên nền tảng nguồn tài nguyên du lịch phong phú và khác biệt, phát triển du lịch sinh thái, du lịch biển, nghỉ dưỡng, khách sạn, khu vui chơi giải trí cao cấp, .... ở vùng ven biển; Phát triển các ngành nghề giải quyết việc làm nhiều lao động, ngành nghề đòi hỏi ứng dụng công nghệ thông tin tại các vùng đồng bằng, là nơi tập trung nguồn nhân lực.

          Với tốc độ doanh nghiệp thành lập mới tăng bình quân 9,3%/năm, số lượng doanh nghiệp của Nghệ An hiện nay là 22.360 doanh, xếp thứ 2 khu vực Bắc Trung bộ và xếp thứ 10 cả nước, đóng góp 48-50% ngân sách nhà nước, đã tạo việc làm cho hơn 212.000 người lao động và tích cực thực hiện các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Trong 5 năm qua, với sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp, kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An phát triển khá toàn diện, theo hướng bền vững: Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) bình quân giai đoạn 2016 - 2020 ước đạt 7,20% (cao hơn giai đoạn 2011 - 2015); GRDP bình quân đầu người đến cuối năm 2020 ước đạt 44,01 triệu đồng, tăng 1,5 lần so với năm 2015; Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng giảm tỷ trọng nông nghiệp (từ 26,36% xuống còn khoảng 25,14%), tăng tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ (từ 73,64% lên khoảng 74,86%).

Hiện nay, tỉnh Nghệ An tập trung kêu gọi các nhà đầu tư quan tâm nghiên cứu đầu tư vào các lĩnh vực:

Về Công nghiệp:

- Công nghiệp hỗ trợ: Sản xuất thiết bị, linh kiện điện tử, điện lạnh, phụ tùng ô tô; công nghệ thông tin và viễn thông, phụ trợ CN dệt may và giày da.

- Công nghiệp cơ khí chế tạo, sản xuất: Luyện kim; Sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy nguyên chiếc; Chế tạo máy và tự động hóa và CN dệt may, giày da.

- Công nghiệp chế biến gắn với phát triển vùng nguyên liệu nông lâm thủy sản; khai thác gắn với chế biến sâu khoáng sản; Công nghiệp đồ uống (mở rộng nhà máy bia, các dự án sản xuất đồ uống); Công nghiệp sản xuất trang thiết bị y tế, dược liệu, dược phẩm, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật; Công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng: Xi măng, vật liệu xây dựng không nung, đá granite nhân tạo, chế biến đá trắng, đá ốp lát.

- Công nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu, hàng tiêu dùng trong nước; Công nghiệp sạch, công nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

- Công nghệ sinh học trong sản xuất các loại thuốc chữa bệnh, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, phát triển dược liệu và công nghiệp dược ở địa phương.

Về Nông nghiệp:

- Xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vào các huyện khu vực miền Tây Nghệ An,...; Tập trung vào thực hiện các dự án vùng sản xuất nguyên liệu gắn với chế biến nông sản và thị trường tiêu thụ, như cây lương thực, rau quả, rau thực phẩm, hoa cây cảnh, dứa, cam, chanh leo, chè, mía, cây dược liệu theo hướng thâm canh để chuyển đổi sang nông nghiệp hàng hóa.

- Xúc tiến đầu tư phát triển kinh tế biển, thu hút các dự án chế biến nông, thủy sản, các dự án góp phần đẩy nhanh quá trình cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp gắn với ứng phó biến đổi khí hậu và xây dựng nông thôn mới.

Về Dịch vụ

- Thương mại, du lịch: Các trung tâm thương mại, siêu thị có quy mô lớn, có thương hiệu; ưu tiên các nhà đầu tư có hệ thống kinh doanh trên cả nước và quốc tế. Trung tâm hội nghị kết hợp triển lãm; Tiếp tục đầu tư phát triển đồng bộ hiện đại các dịch vụ tài chính, ngân hàng, bảo hiểm; Dịch vụ kho vận logistics; Khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, khách sạn cao cấp (5 sao); Khu vui chơi giải trí cao cấp; hệ thống nhà hàng sinh thái, đạt chuẩn phục vụ khách du lịch.

          Ưu tiên thu hút đầu tư của Nghệ An hiện nay, là tập trung thu hút đầu tư phát triển các dự án công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ. Đầu tư chiều sâu, hiện đại, nâng cao hiệu quả khai thác gắn với chế biến khoáng sản và bảo vệ tài nguyên môi trường. Phát triển công nghiệp sản xuất và phân phối điện, nước theo hướng hiện đại; Xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An thành khu kinh tế đa ngành, đa chức năng. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng khu kinh tế, các khu công nghiệp. Tập trung thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp, dịch vụ và đô thị VSIP Nghệ An, Khu công nghiệp WHA, Khu công nghiệp Nam Cấm, Khu công nghiệp Hoàng Mai 1, Khu công nghiệp Đông Hồi...

Những thách thức đối với Nghệ An trong thu hút đầu tư khi Việt Nam hội nhập sâu rộng là như thế nào?

- Nghệ An là tỉnh xa trung tâm kinh tế lớn của cả nước, địa hình phức tạp, chủ yếu là vùng khó khăn và đặc biệt khó khăn (9/21 huyện thành thị), suất vốn đầu tư cao nên sức hấp dẫn đầu tư còn hạn chế;

- Doanh nghiệp Nghệ An chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, sức cạnh tranh thấp, chưa có lực lượng doanh nghiệp chủ lực nội địa để phát triển công nghiệp và thu nhập của người lao động công nghiệp của Nghệ An còn rất thấp.

- Hệ thống cơ sở hạ tầng tuy đã được cải thiện nhưng vẫnchưa đáp ứng yêu cầu thu hút đầu tư trong tình hình mới (hạ tầng KCN, KKT, hạ tầng giao thông, logistic,..)

          Trong thời gian vừa qua, tỉnh Nghệ An đã nổ lực rất lớn trong công tác xúc tiến đầu tư; tỉnh đã kịp thời rà soát, điều chỉnh, bổ sung các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, đổi mới phương thức tiếp cận, chỉ đạo quyết liệt để cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh theo hướng thông thoáng, tạo thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư; triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư. Qua đó, đã trở thành trung tâm lớn của cả nước về chế biến thực phẩm (nuôi bò sữa gắn với chế biến sữa, chế biến đường và hoa quả...); chế biến lâm sản; sản xuất vật liệu xây dựng, xi măng,...Trong giai đoạn 2016-2020, tỉnh đã thu hút được 532 dự án đăng ký đầu tư với tổng số vốn 67.308 tỷ đồng, tăng cả về số lượng, quy mô và chất lượng dự án so với giai đoạn trước đó; tăng tỷ trọng các dự án đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, dịch vụ, các dự án tạo việc làm cho người lao động, đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước. Nhiều doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế trong và ngoài nước có tiềm lực, thương hiệu và uy tín đã đến khảo sát và đầu tư tại Nghệ An như: VSIP, WHA, TH Milk, Vingroup, Sungoup, The Vissai, Hoa Sen, Massan, FLC, Luxshare ICT, Goertek, T&T, Mường Thanh, Thiên Minh Đức...Nhiều dự án trọng điểm được khởi công, hoàn thành đưa vào hoạt động như nhà máy gỗ MDF, nhà máy Hoa Sen Nghệ An, tổng kho xăng dầu DKC, các nhà máy linh kiện điện tử của nhà đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, tỉnh Nghệ An đã thu hút được các dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp như VSIP, WHA, Hoàng Thịnh Đạt; giải quyết được ”điểm nghẽn” về mặt bằng sạch trong thu hút đầu tư thời gian qua.

                                     Nguyễn Công Nhâm - Trưởng phòng công nghiệp hỗ trợ

Phản hồi bài viết