Liên Đức: Ngạt ngào mùi thơm trầm hương

              Thắp nén hương thơm trên bàn thờ tổ tiên là nét văn hóa không thể thiếu của người Việt. Đó chính là lý do khiến nghề làm hương truyền thống tại làng nghề hương Liên Đức, xã Thanh Liên, huyện Thanh Chương phát triển như hôm nay. Mỗi dịp tết đến xuân về, các hộ làm hương Liên Đức lại hối hả vào vụ sản xuất phục vụ thị trường.

        Nghề làm hương có mùa vụ quanh năm nhưng vào dịp cuối năm không khí làm việc ở làng nghề trở nên khẩn trương, sôi động hơn. Các cơ sở sản xuất hương hối hả trộn bột, se hương để chuẩn bị cho những chuyến hàng tết. Khắp làng Liên Đức ngào ngạt mùi thơm của hương trầm, hàng nghìn bó hương, tăm hương được xếp cẩn thận, bung xòe như đóa hoa. 

         Từ tháng 8, nhiều hộ gia đình tập trung làm hương phục vụ thị trường tết, ngày cao điểm “cháy hàng” còn phải “tăng ca” làm thêm cả buổi tối. 

          Để có thể sản xuất được nhiều hương đáp ứng thị trường, Công ty TNHH Hương trầm Bảy Lương đã đầu tư mua một loạt máy móc tự động hóa hầu hết các khâu làm hương như: máy xay, máy nghiền bột, máy đảo thuốc, máy làm hương, máy sấy... Làm bằng máy, hương đều, đẹp, vừa tăng sản lượng vừa giảm công lao động bởi một máy có thể làm vài vạn nén hương/ngày, còn làm thủ công, một người làm miệt mài cũng chỉ có thể làm được 1 vạn nén hương/ngày.  

          Làng nghề hương thẻ Liên Đức chủ yếu làm hương trầm. Mỗi cây hương trầm có ba nguyên liệu chính gồm tăm hương, bột trầm (rễ hương, thảo quả, hoa hồi, vỏ quế cùng một số vị thuốc bắc khác) và chất keo, không sử dụng bất kì một loại hóa chất nào bởi vậy tạo nên nén hương có mùi thơm dịu nhẹ, ngọt ngào, thanh thoát, sâu lắng.

          Muốn làm nên những nén hương bảo đảm độ cháy, thơm không chỉ đòi hỏi nguyên liệu đạt chuẩn mà còn trải qua nhiều công đoạn công phu. Tuy nhiên, công đoạn quan trọng nhất là cách pha chế, pha đủ liều lượng, thành phần theo bí quyết gia truyền. Hương sau khi se xong phải phơi hoặc sấy thật khô mới không bị mốc và để được lâu. Chỉ từng ấy nguyên liệu và công đoạn, song các hộ dân ở làng hương Liên Đức dù sản xuất hương theo bí quyết riêng nhưng tựu trung lại vẫn là những sản phẩm hương có mùi thơm dịu nhẹ, thân thiện với môi trường và không ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng. 

          Anh Bảy, cho biết: Những ngày nắng to gia đình sẽ tập trung toàn bộ nhân lực làm hết công suất để tận dụng nắng phơi hương. Vì hương phơi được nắng sẽ thơm hơn sấy và tiết kiệm điện.

         Làm hương vất vả, phải tỉ mỉ, cẩn thận, do vậy nhiều thanh niên trong làng làm được một thời gian thì tìm kiếm nghề khác nhưng chỉ được một thời gian lại quay về gắn bó với nghề làm hương truyền thống này. Lý do là nghề này ổn định, thu nhập tốt, không phải đi xa...   

         Anh Bảy cho biết: 6 tháng đầu năm 2020 việc sản xuất hương của gia đình bị ngừng trệ vì thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19 song những tháng cuối năm, đặc biệt là tháng giáp Tết phải huy động lên đến 20 công nhân mới đủ hàng giao cho khách, thậm chí làm cả ban đêm.

         Hương trầm thơm của Liên Đức hiện đã có mặt ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Nén hương tuy nhỏ nhưng đã giúp nhiều hộ dân làng nghề hương Liên Đức có việc làm ổn định. 

         Hương trầm Liên Đức đã đi vào từng ngõ nhỏ để rồi thơm ngát nơi thờ tự, mang lại sự bình yên, ấm cúng, góp phần bảo tồn giá trị bản sắc văn hóa dân tộc./.

Đậu Nghệ (Phòng HCTH)

 

Phản hồi bài viết