Đào tạo nâng cao năng lực quản lý sản xuất cho các cơ sở CNNT sản xuất hàng may mặc

Vấn đề năng suất và chất lượng hàng dệt may Việt Nam luôn là một vấn đề lớn cần quan tâm song song với vấn đề về xuất xứ nguyên phụ liệu bởi vì so với nhiều quốc gia dệt may hàng đầu trên thế giới thì nước ta còn kém xa. Khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP có hiệu lực vào năm 2018 thì các doanh nghiệp May Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội hơn.

So với các nước trong khu vực thì năng suất ngành may của Việt Nam mới chỉ đạt mức trung bình khá do sự khác biệt về mức độ tự động và chuyên dùng của thiết bị, tay nghề của người lao động cũng như trình độ quản lý. Chẳng hạn như năng suất của sơ mi đạt 17-35 sp/lao động/ca làm việc; Quần âu đạt 14-25 sp/lao động/ca làm việc. Điều này cho thấy năng suất lao động của các đơn vị sản xuất hàng may mặc của Việt Nam có sự chênh lệch khá lớn và đây cũng chính là cơ hội để nâng cao năng suất. Các đơn vị có năng suất thấp có thể học hỏi kinh nghiệm về kỹ thuật đầu tư, quản lý sản xuất, thị trường... từ những đơn vị có năng suất cao.

Bài toán về năng suất và chất lượng luôn là bài toán khó đối với các doanh nghiệp may Việt Nam. Để nâng cao năng suất chất lượng cho doanh nghiệp may, vừa qua Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 phối hợp với Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Nghệ An mở khóa đào tạo nâng cao năng lực quản lý sản xuất cho các cơ sở CNNT sản xuất hàng may mặc trên địa bàn huyện Tân Kỳ.


Qua đó, các doanh nghiệp hiểu rõ hơn vấn đề để nâng cao năng suất ngành may thì các doanh nghiệp cần đầu tư vốn, khoa học công nghệ và con người. Áp dụng các công cụ, hệ thống quản lý; Sắp xếp lại tổ chức, phân công nhiệm vụ, phát huy tính chủ động trong từng vị trí công tác; Bố trí dây chuyền sản xuất hợp lý; Kiểm soát quá trình sản xuất. Bên cạnh đó, đầu tư, cải tiến hệ thống máy móc thiết bị mới, hiện đại; Cải tiến công tác tính toán định mức kinh tế kỹ thuật; Cải tiến các quy trình công nghệ: cắt, may,... Đầu tư mới hoặc hoàn thiện các phần mềm quản lý sẵn có và các phần mềm thiết kế sản phẩm như: Lectra, Gerber, Optitex...

Xuân Khoa (Phòng TVPTCN) 

Phản hồi bài viết