Nghệ An - Tiềm năng và thế mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ

Công nghiệp hỗ trợ (CNHT) là các ngành công nghiệp sản xuất nguyên vật liệu, phụ kiện, phụ tùng linh kiện, bán thành phẩm để cung cấp cho sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh.

 


Hoạt động phát triển công nghiệp hỗ trợ bao gồm các hoạt động trợ giúp của cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức, cá nhân về công nghiệp hỗ trợ, đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu và phát triển, hỗ trợ chuyển giao công nghệ sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ, hợp tác quốc tế, phát triển thị trường; đầu tư dự án sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ; cung ứng dịch vụ phục vụ công nghiệp hỗ trợ.

Ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam ngày càng phát triển và có vai trò quan trọng trong việc tham gia vào chuỗi cung ứng cũng như chuỗi giá trị toàn cầu. Các công ty, tập đoàn lớn của nước ngoài đã thiết lập nhiều nhà máy chế tạo và lắp ráp tại Việt Nam. Điều đó chứng tỏ họ kỳ vọng vào việc cắt giảm chi phí vận chuyển và rủi ro, vì thế nó sẽ tạo cơ hội lớn cho các nhà cung cấp phụ tùng trong nước phát triển sản xuất.

Hiện nay, một số ngành công nghiệp có thế mạnh của Việt Nam như điện tử, cơ khí, dệt may, da giày,… hầu như chưa có công nghiệp hỗ trợ đi kèm, nên phải phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu, khiến sản xuất nhiều khi còn manh mún, bị động, chi phí sản xuất cao. Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng có tiềm năng rất lớn để phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ.

Nghệ An nằm ở vị trí trung tâm vùng Bắc Trung Bộ, là tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước; có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và đa dạng, là tiềm năng để phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp trên quy mô lớn, tập trung, tạo vùng nguyên liệu cho công nghiệp chế biến cung như quy hoạch xây dựng các khu, cụm công nghiệp để tạo quỹ đất công nghiệp cho các dự án sản xuất. Diện tích đất lâm nghiệp lớn nhất cả nước, là nguồn nguyên liệu phát triển công nghiệp chế biến lâm sản, sản xuất hàng tiêu dùng, xuất khẩu; có nguồn nhân lực dồi dào. Với quy mô dân số đứng thứ 4 cả nước, trong đó hơn 50% dân số trong độ tuổi lao động. Trên địa bàn tỉnh có 17 trường đại học, cao đẳng, 70 trường trung cấp chuyên nghiệp, đào tạo nghề.

       Ngoài ra, Nghệ An có cơ sở hạ tầng đồng bộ. Hệ thống cụm cảng quốc tế giúp phát triển lưu thông hàng hóa đường biển. Cảng Cửa Lò là ngõ cửa giao thương và là đầu mối giao thông quan trọng khu vực Bắc Trung Bộ. Sân bay Quốc tế Vinh giúp phát triển lưu thông hàng hóa đường hàng không, thực hiện các chuyến bay nội địa cũng như quốc tế. Hệ thống đường bộ, đường sắt được chú trọng đầu tư phát triển. Hệ thống viễn thông, điện nước, tiện ích xã hội, y tế, siêu thị... được đầu tư đồng bộ và ngày càng hoàn thiện.

Bên cạnh đó, Nghệ An có những chính sách giúp phát triển CNHT các ngành, hỗ trợ nâng cao chất lượng nguồn nhân lực về CNHT, hỗ trợ kinh phí mua máy móc, nghiên cứu chế tạo máy móc sản xuất sản phẩm các ngành CNHT. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh cần nắm bắt những cơ hội và các chính sách hỗ trợ của tỉnh để phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ tương xứng với tiềm năng và thế mạnh.

Với những chính sách hỗ trợ phát triển các ngành CNHT và những thuận lợi về nguồn nhân lực, tài nguyên, giao thông, trong những năm tới Nghệ An hứa hẹn là tỉnh đi đầu về phát triển các ngành CNHT trong cả nước.

Ngô Tuấn Anh - Phòng CNHT

Phản hồi bài viết