Nghệ An Gắn sản phẩm làng nghề với phát triển du lịch

Theo số liệu mới nhất, Nghệ An hiện có 157 làng nghề, thu hút hơn 20.000 lao động tham gia. Đa số các làng nghề đều phát triển khá hiệu quả. Các làng nghề có đầu ra ổn định, sản phẩm đáp ứng được nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng.

Tuy nhiên để phát triển du lịch làng nghề, gắn sản phẩm của các làng nghề vào hoạt động du lịch tại Nghệ An còn nhiều điều phải bàn.
Tại các làng nghề ở Nghệ An, người dân địa phương làm nghề chỉ mục đích giải quyết vấn đề kinh tế hàng ngày. Họ chưa có tư duy làm du lịch; chưa thay đổi mẫu mã, kiểu dáng để có được sản phẩm đẹp, hấp dẫn đối với du khách. Tâm lý chung là e ngại làm sản phẩm cầu kì, giá thành cao thì không ai mua, cũng không quan tâm nhiều đến việc quảng cáo, giới thiệu sản phẩm cho du khách. Ở Cửa Lò, những làng nghề chế biến hải sản khô ở Nghi Thủy, Nghi Tân - Cửa Lò với nhiều sản phẩm đa dạng và phong phú, các sản phẩm hải sản như: Mực khô, cá khô, tôm khô các loại. Mấy năm gần đây nhiều hộ gia đình đã học hỏi, tìm tòi chế biến nhiều sản phẩm ngon từ nguyên liệu hải sản của làng nghề như cá cơm rang vừng lạc, mực rim me của gia đình chị Thủy - Khối 7 Phường Nghi Tân, Cửa Lò; sản phẩm cá bống chiên giòn, ruốc bông cá thu, cá khoai rang vừng lạc, cá mai chiên giòn, cá mai rang lá chanh, mực xé chiên giòn…của gia đình chị Sáu - phường Nghi Thủy, Cửa Lò. Các sản phẩm được đóng hộp, đăng ký nhãn mác, được cấp giấy phép an toàn thực phẩm. Tuy nhiên để du khách về với Cửa Lò biết đến sản phẩm để thưởng thức hay mua về làm quà còn rất hạn chế. Ngoài ra, một số làng nghề kẹo lạc Nam Đàn, bánh đa Đô Lương hay đá mỹ nghệ Quỳ Hợp… cũng vậy, sản phẩm rất ngon, rất đẹp nhưng chưa đến được với du khách khi về với Nghệ An.

Nhìn những bài học thành công của xứ Huế với món Tôm chua, kẹo Mè Xửng, chiếc nón Huế hay món mắm cà của Đà Nẵng, đèn lồng Hội An… với những sản phẩm đầu tiên chỉ là phục vụ nhu cầu hàng ngày của người dân, nhưng khi những người dân của làng nghề thay đổi tư duy gắn sản phẩm của làng nghề với hoạt động du lịch thì các sản phẩm đó đã trở thành những sản phẩm du lịch mang đậm nét đẹp của con người và mảnh đất nơi đó.

Thiết nghĩ ở Nghệ An, rất có tiềm năng để đưa các sản phẩm của làng nghề gắn với hoạt động du lịch. Từ những sản phẩm mây tre đan, hay những mảnh vải thổ cẩm được làm nên bởi những bàn tay khéo léo của những người dân, nếu chịu khó nghiên cứu, sáng tạo thì những sản phẩm ấy có thể trở thành những sản phẩm xinh xắn đáng yêu và trở thành những sản phẩm lưu niệm cho du khách như: hộp mây tre đan sẽ được sơn thêm những màu sắc đẹp mắt, hay vẽ thêm những hình ảnh dễ thương như trái tim hay những con vật ngộ nghĩnh dùng để đựng kim chỉ, đựng đồ trang điểm…hay có thể may những chiếc túi đựng điện thoại, kết những con vật ngỗ nghĩnh từ vải thổ cẩm…hay từ những loại đặc sản của địa phương, người dân làng nghề chịu khó đầu tư trau chuốt thêm về bao bì, nhãn mác thì các đặc sản ấy chắc chắn sẽ là những món quà thú vị theo chân du khách về với người thân, bạn bè và gia đình của họ sau mỗi chuyến du lịch ở Nghệ An.

Để các sản phẩm làng nghề phát huy hiệu quả gắn các làng nghề với hoạt động du lịch, ngày 13/7/2018, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định số 2988/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề cương chi tiết, nhiệm vụ thực hiện Đề án phát triển sản xuất một số sản phẩm, hàng hóa lưu niệm phục vụ khách du lịch trên địa bàn tỉnh Nghệ An”. Đây là tiền đề, là cơ hội để các sản phẩm của làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh trở thành những sản phẩm lưu niệm dành cho khách du lịch góp phần tăng sức hấp dẫn cho các điểm đến du lịch. Mặt khác, các làng nghề cần chủ động học hỏi, đầu tư sáng tạo để có những sản phẩm đạt chất lượng cả về nội dung lẫn hình thức. cần phải lien kết và bắt tay bắt tay với các doanh nghiệp quảng cáo, các đơn vị lữ hành xây dựng sản phẩm và đưa khách đến tham quan, trải nghiệm, mua sắm….

Hiện nay, xu hướng du lịch trải nghiệm đang hấp dẫn du khách, bởi thế, khách đến làng nghề không chỉ để ngắm nhìn, mua sản phẩm mà muốn được tham gia, học kỹ năng làm nghề và muốn tự tay tạo ra sản phẩm. Ở Nghệ An, nhiều làng nghề và làng có nghề có thể kết nối để du khách tham quan và trải nghiệm cùng người dân làm sản phẩm như: Làng nghề nồi đất Trù Sơn (Đô Lương), làng nghề dệt thổ cẩm Hoa Tiến (Quỳ Châu); làng nghề làm kẹo lạc Nam Đàn, làng nghề bánh đa Đô Lương, làng nghề bánh gai Anh Sơn… Điều quan trọng, các làng nghề phải từng bước thay đổi trong cách tư duy để làm du lịch. Các làng nghề nên có hai khu vực, một khu sản xuất các sản phẩm để bán hàng còn một khu sẽ được trang trí đẹp mắt, bố trí không gian để khách trải nghiệm kỹ thuật nghề, xem các nghệ nhân làm sản phẩm…

Ngoài ra cần chú trọng quảng bá du lịch làng nghề. Đây là khâu quan trọng, quyết định để hình ảnh làng nghề đến được với đông đảo du khách thập phương.
Có thể khẳng định, đưa các sản phẩm của làng nghề gắn với hoạt động du lịch vừa mang lại hiệu quả về kinh tế vừa góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống, thông qua hoạt động du lịch, mỗi người khách du lịch là một kênh quảng bá sản phẩm hiệu quả. Nhưng để làm được điều này, cần sự chung tay, vào cuộc của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương và bản thân của các làng nghề cần nâng cao ý thức bảo tồn, phát huy những giá trị truyền thống của địa phương làm nên những điều đặc trưng, đặc biệt dành cho khách du lịch khi về với mảnh đất xứ Nghệ./.

Đậu Nghệ (Phòng KHCN&TT) 

Phản hồi bài viết