Đất phèn là gì, đất phèn trồng cây gì

0
41
dat phen trong cay gi

Trước khi canh tác trên đất phèn, cần tiến hành cải tạo đất. Ngoài ra, cần lựa chọn loại cây phù hợp với đất nhiễm phèn.

Trong bài viết này, khuyencongnghean.com.vn sẽ giới thiệu đến bà con đất phèn là gì và đất phèn trồng cây gì phù hợp giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao

Đất phèn là gì

Đất phèn, hay còn gọi là đất nhiễm phèn, có độ pH thấp và chứa nhiều gốc sunfat. Khác với các loại đất trồng rau trong nhà kính, đất phèn thường xuất hiện ở vùng ven biển, đồng bằng hoặc những nơi có nhiều xác sinh vật chứa lưu huỳnh.

Cây trồng sẽ phát triển tốt trong khoảng pH nhất định, thường là từ 5.0 đến 7.0. Vậy đất phèn trồng cây gì? Trước hết, bà con cần cải tạo đất trước khi trồng cây trên đất phèn. Phương pháp cải tạo phổ biến hiện nay là bón phân và vôi cho đất.

dat phen la gi

Đặc điểm của đất nhiễm phèn bao gồm:

  • Quan sát bằng mắt thấy đất có hiện tượng nứt nẻ và cứng.
  • Đất nghèo đạm và độ phì nhiêu cao, khiến cây trồng kém phát triển, còi cọc.
  • Thành phần cơ giới nặng.
  • Độ pH của đất khá cao, thường là pH < 4.
  • Trong đất có chứa các chất độc hại như Fe3+, CH4, H2S, Al3+.

Đất phèn trồng cây gì phù hợp

Đất phèn trồng cây gì? Hầu hết các loại rau hiện nay đều thích hợp với đất có độ chua nhẹ, pH từ 6.0 đến 6.8. Nếu trồng rau ở độ pH thấp hơn, cây sẽ sinh trưởng yếu kém. Dưới đây, khuyencongnghean.com.vn xin gợi ý một số loại rau có khả năng chịu phèn.

dat phen trong cay gi

Rau muống

Nếu bà con chưa biết trồng cây gì trên đất phèn mặn, thì rau muống là một gợi ý tuyệt vời. Rau muống rất dễ sống và không kén đất trồng, phù hợp với đất có độ pH từ 5.3 đến 6.5. Tuy nhiên, cây vẫn có thể phát triển và sinh trưởng bình thường ngay cả khi độ pH thấp hơn.

Su hào

Su hào cũng thuộc cây trồng trên đất phèn, ngoài ra chúng còn được trồng trên đất kiềm và một số loại đất khác. Độ pH lý tưởng nhất để trồng su hào phải hơi chua đến trung bình từ 6.0 đến 7.0.

Rau ngót

Rau ngót có thể phát triển trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng để đạt năng suất cao, bà con nên chọn đất thịt nhẹ, đất cát pha, không bị úng ngập nhưng cũng không quá khô, và có độ pH từ 5.5 đến 7.0. Nếu bạn băn khoăn không biết trồng cây gì trên đất phèn, hãy thử trồng rau ngót xem sao nhé.

Rau dền

Đất phèn mặn trồng cây gì? Rau dền là loại rau không kén đất, thích hợp nhất khi được trồng ở đất có độ pH từ 5.5 đến 6.5.

Tại những vùng đất bị nhiễm phèn nặng, bà con cũng có thể nghiên cứu thêm về mô hình trồng rau thủy canh, không cần sử dụng đất.

Những cây trồng chịu được độ phèn tốt

Cây mía

Loại cây này trồng được trên nhiều loại đất như: Đất sét nặng, đất than bùn, đất chua mặn, đất khô hạn ít màu mỡ, đất cát, đất đồi. Độ pH lý tưởng trồng mía từ 4-9 độ, phù hợp là 5.5 đến 7.5.

Cây bắp ngô

Đất phèn trồng cây gì? Bà con có thể tham khảo trồng ngô, vì ngô có thể sinh trưởng trên nhiều loại đất. Tuy nhiên, ngô phát triển tốt nhất trên đất pha cát, giàu dinh dưỡng, tơi xốp, thoáng khí và giữ nước tốt, với độ pH từ 5.5 đến 7.0.

Cây chè

Đất nhiễm phèn nên trồng cây gì? Cây chè là cây trồng có khả năng chịu được đất phèn tốt và được nhiều bà con lựa chọn để trồng. Độ pH phù hợp để trồng cây là 4.5 đến 5.5 độ.

Cây bạch đàn

Loại cây này không quá kén đất, có thể trồng để cải thiện đất phèn. Độ pH phù hợp nhất để trồng bạch đàn từ 4.5 đến 6.5 độ.

Lúa chịu phèn và kháng phèn

Hiện nay, nhiều nghiên cứu đã tạo ra giống lúa có khả năng chống chịu phèn rất tốt. Trồng trên đất nhiễm phèn và trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt của mùa nắng, các giống lúa này vẫn thể hiện nhiều tính năng vượt trội, đặc biệt là khả năng cứng cây chống đổ và cho năng suất cao.

Thanh long

Để thanh long phát triển và sinh trưởng tốt, độ pH thích hợp nhất là từ 4.0 đến 6.0. Nếu bà con vẫn còn phân vân đất phèn trồng cây gì tốt, thì thanh long là một lựa chọn hoàn hảo.

Chôm chôm

Đất chua phèn trồng cây gì mang lại chất lượng cao nhất? Hãy tham khảo trồng chôm chôm. Chôm chôm có thể trồng trên nhiều loại đất, đặc biệt phù hợp với những nơi có tầng canh tác dày, thoát nước tốt và độ pH từ 4.5 đến 6.5.

Cây dứa

Cây dứa rất thích hợp với đất chua, độ pH từ 4.5 đến 5.5. Kể cả trên đất phèn độ pH bằng hoặc dưới 4 vẫn sinh trưởng khỏe mạnh.

Cây ổi

Ổi là loại cây dễ trồng và chăm sóc, có khả năng tự sinh trưởng trên nhiều loại đất. Độ pH thích hợp cho cây ổi khá rộng, từ 4.5 đến 8.0, nhưng điều kiện lý tưởng nhất là từ 5.0 đến 6.5.

Cây dừa

Cây này có thể chịu được đất với độ pH từ 5.0 đến 8.0, nhưng lý tưởng nhất là từ 5.5 đến 7.0. Tuy nhiên, không phù hợp để trồng dừa ở những vùng ngập úng hoặc khô hạn. Nếu đất có mặn, cây dừa thường cho quả nhỏ.

Hướng dẫn cách cải tạo đất bị nhiễm phèn chua

Để trồng cây trên đất phèn, cần phải thực hiện công đoạn cải tạo đất để chuẩn bị cho việc canh tác trồng trọt. Cùng công ty Đồng Thành Công tìm hiểu một số biện pháp cải tạo đất nhiễm phèn sau đây:

  1. Thủy lợi: Xây dựng hệ thống mương tưới và đê ngăn chặn nước biển tràn giúp điều kiện tăng pH cho đất, xử lý phèn và rửa mặn. Hệ thống thủy lợi cũng cung cấp nước ngọt cho đất để rửa ion natri.
  2. Bón vôi: Vôi có tác dụng khử phèn và điều chỉnh độ pH. Ngoài ra, vôi còn tăng cường hoạt động của vi sinh vật và quá trình hòa tan chất hữu cơ trong đất, cải thiện kết cấu đất. Khi bón phân, cần tháo nước vào ruộng để rửa và bổ sung chất hữu cơ cho đất.
  3. Lên luống: Lập úp thành các luống cao khác nhau để đất được lật lên, gốc mạ úp xuống và phân hủy tạo thành lớp đệm hữu cơ.
  4. Bón phân: Sử dụng các loại phân hữu cơ như phân lân, phân đạm, phân vi lượng để tăng độ phì nhiêu cho đất. Tránh sử dụng phân có chứa lưu huỳnh như kali và đạm sunfat do đất phèn đã chứa nhiều gốc sunfat.

Những biện pháp này sẽ giúp cải thiện chất lượng đất phèn và tạo điều kiện thuận lợi cho việc trồng trọt.

Thông qua bài viết này, bà con đã biết được cây nào thích hợp để trồng trên đất phèn. Hy vọng rằng những thông tin trong bài sẽ giúp bạn lựa chọn được loại cây phù hợp và áp dụng phương pháp cải tạo đất phù hợp. Bà con sẽ không còn phải lo lắng hay băn khoăn khi không biết nên trồng cây gì trên đất phèn nữa.

SHARE
Previous articleTop 10 loại cây ăn quả miền bắc dễ trồng và dễ chăm sóc
Next articleCác loại cây ăn quả dễ trồng và ít chăm sóc
Nguyễn Văn Mạnh - Chuyên Gia Nông Nghiệp và Nghiên Cứu Vi Sinh Học - Tiến sĩ Nông nghiệp và Môi trường từ Trường Đại học Nông Lâm TP.Hồ Chí Minh. Tôi tin rằng sự kết hợp giữa kiến thức chuyên sâu, kinh nghiệm thực tế và tầm nhìn tương lai sẽ tạo nên những đóng góp ý nghĩa, đưa nông nghiệp Việt Nam ngày càng gần với tiêu chuẩn quốc tế và bền vững hơn

LEAVE A REPLY