Các cách cải tạo đất sét trồng cây

0
90
cai tao dat set

Để có thể canh tác trồng trọt hiệu quả, đạt năng suất cao trên đất sét, người làm vườn cần phải tiến hành cải tạo đất trước khi trồng. Sau đây là một số biện pháp cải tạo đất sét nặng giúp bà con nông dân có thể canh tác hiệu quả.

cach cai tao dat set

Sử dụng phân ủ hữu cơ

Ngoài việc cung cấp dinh dưỡng cho đất phân hữu cơ còn làm giảm độ chặt của đất sét. Giúp kết cấu đất lỏng hơn, gia tăng khả năng thoát nước và thoáng khí cho đất.

Khi mới tiến hành cải tạo, phải bổ sung chất hữu cơ vào đất. Lúc đầu cần bổ sung khoảng 6cm vật liệu hữu cơ trên bề mặt đất trồng. Sau đó, các năm tiếp theo bón thêm chất hữu cơ với độ dày 3cm trên bề mặt. Việc làm này giúp đất trở nên thoáng khí, tơi xốp hơn.

Bổ sung vôi bột

Vôi giúp cho các hạt sét kết đóng thành cục, điều này giúp cải thiện cấu trúc đất và tăng khả năng thoát nước của đất sét. Vôi cũng giúp kiểm soát độ pH – hạ phèn, khử chua cho đất.

Tạo luống khi trồng cây

Để khắc phục tình trạng đất quá dính, khó thoát nước. Người trồng chú ý tạo các luống đất cao. Không nên cày xới nhiều khiến đất càng xấu. Việc lên luống cao kết hợp với bổ xung thêm chất hữu cơ sẽ tạo lớp đất trồng trên luống tơi xốp và giàu dinh dưỡng.

Tăng cường sinh vật có lợi trong đất

Để giúp đất sét trở nên màu mỡ, tơi xốp hơn bà con cần cho giun đất sinh sống và phát triển. Sử dụng vật liệu phủ như rơm, cỏ, lá để tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật có lợi phát triển.

Bổ sung đất cát hoặc đất thịt

Đây là cách hiệu quả và nhanh chóng để xử lý đất sét nặng. Bạn chỉ cần trộn thêm vào đất sét một lượng đất cát vừa đủ sẽ giúp cải thiện nhanh chóng cấu trúc đất, độ tơi xốp và khả năng thoát nước của đất. 

Tuy nhiên, chi phí để cải tạo đất sét bằng cách này trên một diện tích lớn sẽ tốn chi phí rất lớn. Do đó cách này chỉ khả thi khi thực hiện trên một diện tích nhỏ.

Trên đây là những thông tin hữu ích để cải tạo đất sét trồng cây tốt hơn mang lại năng suất cao hơn. Hi vọng mang lại những thông tin mà bạn đang tìm kiếm. Đừng quên truy cập website www.khuyencongnghean.com.vn để cập nhật thêm những kiến thức hữu ích khác nhé!

SHARE
Previous articleNhững lưu ý khi trồng cây ngắn ngày
Next articleĐặc điểm sinh học của lươn đồng
Nguyễn Văn Mạnh - Chuyên Gia Nông Nghiệp và Nghiên Cứu Vi Sinh Học - Tiến sĩ Nông nghiệp và Môi trường từ Trường Đại học Nông Lâm TP.Hồ Chí Minh. Tôi tin rằng sự kết hợp giữa kiến thức chuyên sâu, kinh nghiệm thực tế và tầm nhìn tương lai sẽ tạo nên những đóng góp ý nghĩa, đưa nông nghiệp Việt Nam ngày càng gần với tiêu chuẩn quốc tế và bền vững hơn

LEAVE A REPLY