Những kỹ thuật áp dụng trong các mô hình thâm canh

0
64
ky thuat tham canh

Hiện nay, một số kỹ thuật thâm canh được dùng thông dụng và phổ biến nhất là: 

Thâm canh rau màu vụ hè thu

tham canh rau mau vu he thu
Vụ hè thu

Trong mùa hè thu, khi thời tiết nóng và mưa nhiều, việc áp dụng phương pháp thâm canh đòi hỏi sự chú ý đặc biệt từ bà con nông dân. Dưới đây là những điều cần lưu ý:

  1. Chọn Giống: Ưu tiên lựa chọn giống thuộc thế hệ F1, đây là loại giống có khả năng chống chịu cao với biến động của môi trường. Ngoài ra, giống F1 thường mang lại năng suất cao, có mẫu mã và hình dáng đẹp, đồng thời có chất lượng ổn định.
  2. Vấn Đề Kỹ Thuật: Vì thời tiết không ổn định, bà con cần sử dụng các phương tiện như lưới, khung hoặc mùng để bảo vệ cây trồng khỏi tác động của thời tiết cực kỳ nắng nóng hoặc mưa lớn. Đặc biệt, trong giai đoạn cây ra hoa hoặc kết trái, chăm sóc đặc biệt là quan trọng để tránh thối hoặc hỏng hóc.
  3. Phân Bón, Tưới Nước, Phòng Trừ Sâu Bệnh: Trong môi trường thời tiết biến động, chăm sóc cây trở nên khó khăn hơn. Mưa lớn có thể làm trôi phân bón và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của sâu bệnh. Đối mặt với tình hình này, việc lên lưới ngay từ đầu để phòng trừ là quan trọng. Trong thời tiết nắng, cần bổ sung nước và phân bón theo nhu cầu của cây. Trong các loại phân bón, việc sử dụng phân bón vi sinh từ EcoClean được khuyến khích để đảm bảo an toàn cho môi trường và nông sản.

Thâm canh cây vụ đông

Trong vụ đông, việc chuẩn bị các yếu tố và kỹ thuật tương tự như trong vụ hè thu là quan trọng. Đặc biệt, cần chú ý đến việc bón phân đa, trung, và vi lượng phù hợp cho cây trồng. Điều này giúp cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và kịp thời cho cây, đồng thời tăng khả năng chống chịu sâu bệnh, đặc biệt là khi thời tiết ẩm ướt, điều kiện lý tưởng cho sự phát triển mạnh mẽ của chúng.

Thâm canh vụ đông

Nuôi lươn và tôm siêu thâm canh


Như đã đề cập, kỹ thuật thâm canh không chỉ áp dụng cho cây trồng mà còn được sử dụng trong nuôi trồng động vật.

Cụ thể, phương pháp thâm canh thường được áp dụng trong việc nuôi tôm và lươn. Tương tự như trong canh tác cây trồng, việc áp dụng kỹ thuật thâm canh trong nuôi trồng đòi hỏi sự chú ý đặc biệt đến việc chọn giống, chăm sóc và phòng trừ bệnh.

tham canh
Mô hình nuôi tôm siêu thâm canh

Trong trường hợp nuôi tôm, bảo đảm môi trường nước sạch, không chứa chất thải công nghiệp là quan trọng để tránh tình trạng ngộ độc và nhiễm bệnh cho tôm.

Với lươn, quan trọng là lưu ý đến thói quen ăn thịt lẫn nhau của chúng. Khi lươn đạt một tháng tuổi, việc tách đàn và lựa chọn những con có kích thước tương đồng để nuôi chung là cần thiết để tránh tình trạng hao hụt về số lượng.

Thâm canh có thể được áp dụng vào mô hình Farmstay

Như đã biết, thâm canh không chỉ là phương pháp hiệu quả trong lĩnh vực nông nghiệp mà còn là sự lựa chọn lý tưởng cho mô hình Farmstay.

Đối với Farmstay có diện tích đất lớn và mục tiêu kinh doanh nông sản, việc áp dụng phương pháp thâm canh là không thể thiếu để tối ưu hóa năng suất. Ngược lại, nếu Farmstay có diện tích hạn chế, quyết định áp dụng thâm canh cần được xem xét kỹ lưỡng, vì đòi hỏi đầu tư lớn từ cơ sở vật chất, nhân công đến cây giống.

Áp Dụng Vào Farmstay

Trong mô hình Farmstay sử dụng thâm canh, việc sử dụng phân bón hữu cơ là lựa chọn thích hợp. Điều này không chỉ đảm bảo an toàn cho cây trồng mà còn giữ cho môi trường xung quanh Farmstay được duy trì trong lành.

LEAVE A REPLY